Trung Quốc hủy hàng loạt chương trình nghị sự với Mỹ

Quốc tế

Trung Quốc hủy hàng loạt chương trình nghị sự với Mỹ

(PLO)- Trung Quốc thực hiện hàng loạt động thái ngoại giao nhằm thể hiện sự phản đối sau khi Mỹ trừng phạt việc Bắc Kinh mua tiêm kích Su-35 và tổ hợp tên lửa S-400 của Nga.

Bản tin liên quan

Trung Quốc hôm 22-9 đã triệu tập đại sứ Mỹ Terry Branstand để phản đối lệnh trừng phạt của Washington nhắm vào cục Phát triển Thiết bị (EED) thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc liên quan tới các thương vụ mua máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống tên lửa S-400 của Nga, theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP).


Tư lệnh hải quân Trung Quốc - phó Đô đốc Shen Jinlong. Ảnh: SCMP

Trung Quốc cũng tuyên bố triệu hồi Tư lệnh hải quân- Phó đô đốc Shen Jinlong, khi ông này đang ở Mỹ tham gia Hội thảo chuyên đề các cường quốc hải dương quốc tế lần thứ 23. Cùng với đó, Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động đối thoại quân sự với Mỹ kéo dài trong ba ngày, dự kiến diễn ra từ ngày 25-9 tại Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ "ngay lập tức sửa chữa các sai lầm, hủy bỏ lệnh trừng phạt", đồng thời tuyên bố quân đội Trung Quốc có quyền và sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả nếu lệnh trừng phạt không sớm được thu hồi, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin.

Bộ Quốc phòng Mỹ và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đều không bình luận về các động thái đáp trả ngoại giao mà Bắc Kinh vừa thực hiện.

Cũng trong ngày 22-9, Trung Quốc thông báo hủy bỏ chuyến thăm Mỹ và tham gia đàm phán vấn đề thương mại của Phó thủ tướng Lưu Hạc. Theo kế hoạch ban đầu, phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Mỹ vào ngày 24 và 25-9 để đàm phán xoa dịu căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy vào phút chót.

Hôm 20-9, Mỹ công bố lệnh trừng phạt nhắm vào EED vì mua chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 và tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM