Trung Quốc: Hàng ngàn dân xem tuyên án tử hình 10 người

Quốc tế

Trung Quốc: Hàng ngàn dân xem tuyên án tử hình 10 người

(PLO)- Tuần trước, một phiên tuyên án đối với 10 bị cáo ở tỉnh Quảng Đông, miền Đông Trung Quốc đã gây sự chú ý đáng kể khi hàng ngàn người dân được mời tới xem công khai.

Bản tin liên quan

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết phiên tòa xét xử 10 bị cáo trên đã diễn ra hôm 16-12 tại một sân vận động ở TP Lục Phong, tỉnh Quảng Đông, Đông Nam Trung Quốc.

Bảy trong số 10 bị cáo đã bị buộc các tội liên quan tới ma túy, gồm sản xuất và buôn bán ma túy. Ba người còn lại phạm tội giết người và cướp của.

Hàng ngàn người dân tụ tập tại sân vận động ở TP Lục Phong để xem phiên xét xử đối với 10 bị cáo hôm 16-12. Ảnh: QQ

Một điều đáng chú ý là khoảng bốn ngày trước đó, người dân địa phương đã được mời đến dự phiên tòa này trong một thông báo chính thức của nhà chức trách địa phương.

Các bị cáo đã được đưa tới sân vận động trên bằng xe tải của cảnh sát. Đi theo mỗi bị cáo là bốn sĩ quan cảnh sát mang kính đen.

Video quay lại phiên tuyên án cho thấy từng bị cáo được đưa lên bục xét xử với sự chứng kiến của hàng ngàn người. Nhiều học sinh mặc đồng phục cũng có mặt tại đây. Đám đông còn dùng điện thoại di động để quay lại buổi xét xử.

Sau phiên tòa, tất cả 10 phạm nhận đã được đưa tới pháp trường ngay lập tức để thi hành án tử hình.

Các bị cáo nhận án tử hình được đưa tới pháp trường ngay lập tức sau phiên xét xử. Ảnh: QQ

Theo Quỹ Dui Hua tại Mỹ, năm ngoái Trung Quốc đã tử hình khoảng 2.000 tội phạm. Tuy nhiên, việc xử án công khai hiếm khi được tiến hành tại nước này.

Đây không phải là lần đầu tiên việc xử án công khai được tiến hành tại Lục Phong. Hồi tháng 6, khoảng 10.000 người đã có mặt tại một sân vận động của thành phố này để dự phiên xét xử 18 bị cáo với các tội danh liên quan tới ma túy. Có 13 bị cáo đã bị kết án tử hình, trong đó tám người bị xử tử ngay lập tức sau phiên xét xử.

Hồi năm 2014, Trung Quốc đã điều 3.000 cảnh sát để tiến hành chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở TP Lục Phong và bắt giữ 182 người. Nhà chức trách thời điểm đó cho biết Lục Phong là địa bàn sản xuất khoảng 1/3 số ma túy tại Trung Quốc.

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

Duy Sơn

Thời đại này vẫn còn " chém đầu thị chúng " ở nơi công cộng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM