Trung Quốc dùng quân đội ‘đổi hòa bình lấy dầu khí’

Lê Loan
Lê Loan
Thứ Ba, ngày 23/12/2014 - 15:39

(PLO) - Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ triển khai tiểu đoàn bộ binh với hơn 700 lính tới Nam Sudan vào đầu năm 2015. Đổi lại, quốc gia hoang tàn vì nội chiến này đã đồng ý tăng sản lượng dầu khai thác cho tập đoàn dầu khí Trung Quốc (CNPC).

Theo hãng thông tấn Russia Today, vào ngày 22-12, Quân ủy Trung ương và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý triển khai một tiểu đoàn bộ binh gồm 121 sĩ quan và 579 binh sĩ tới Nam Sudan với danh nghĩa “hỗ trợ Liên Hợp Quốc gìn giữ hòa bình” ở khu vực này. 

 Trung Quốc gửi binh đoàn bộ binh với hơn 700 binh sĩ tới Nam Sudan (Reuters)

Đây là lần đầu tiên bộ binh Trung Quốc tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Trước đó chủ yếu chỉ là các kỹ sư, nhân viên y tế, giao thông vận tải, và nhân viên an ninh. 

Đầu tháng 1-2015, 180 binh sĩ đầu tiên sẽ bay đến Nam Sudan. Số binh lính còn lại sẽ tới vào tháng 3-2015 để thực hiện nhiệm vụ “tuần tra an ninh” ở thủ đô Juba.

Quốc gia non trẻ Nam Sudan còn đang chìm trong nội chiến (Reuters) 

Theo Tân Hoa Xã, tiểu đoàn sẽ được trang bị máy bay, tàu bọc thép chở bộ binh, tên lửa chống tăng, súng cối, áo giáp và mũ chống đạn cùng với các loại vũ khí khác "hoàn toàn vì mục đích tự vệ”. Cùng lúc đó, CNPC đã ký kết thành công thỏa thuận "ổn định và tăng sản lượng dầu thô" với Nam Sudan trong ba vùng khai thác dầu ở nước này. CNPC sẽ cung cấp sự đào tạo kỹ thuật cho Nam Sudan.

Sản xuất dầu ở Nam Sudan đã giảm 1/3 từ khi cuộc nội chiến nổ ra cuối tháng 12 năm ngoái, sau khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu Thủ tướng Riek Machar âm mưu lật đổ ông.

 


 Nam sudan đang đứng trước nguy cơ xảy ra nạn đói (Reuters)

Bạo lực đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng. Nội chiến liên tục cùng với việc giá dầu “tuột dốc không phanh” dẫn đến nguy cơ xảy ra nạn đói cho hơn 4 triệu người ở Nam Sudan.
Phái đoàn với sứ mệnh hòa bình của LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) được thành lập vào tháng 7/2011. Đến tháng 10, sứ mệnh này thu hút hơn 10.000 binh sĩ từ khắp nơi trên thế giới.

Lê Loan

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục