Trung Quốc đưa tàu sân bay đến eo biển Đài Loan

Quốc tế

Trung Quốc đưa tàu sân bay đến eo biển Đài Loan

(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh cáo Đài Loan có thể sẽ nhận “hình phạt lịch sử” nếu có bất kỳ động thái ly khai nào.

Bản tin liên quan

Tàu sân bay duy nhất Liêu Ninh của Trung Quốc vừa xuất hiện ở eo biển Đài Loan, hãng thông tấn CNA dẫn lời lãnh đạo cơ quan phụ trách quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa ngày 21-3.

Ông Yen Teh-fa cho biết tàu sân bay Liêu Ninh vào eo biển Đài Loan từ ngày 20-3. Hiện Đài Loan đang theo dõi chặt động thái tàu này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Hồi tháng 1, tàu sân bay Liêu Ninh từng hai lần qua eo biển Đài Loan và Trung Quốc lấy lý do là nằm trong khuôn khổ các cuộc tập trận thường kỳ. Đài Loan nói từ năm ngoái Trung Quốc đã tăng cường tập trận quanh Đài Loan.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Động thái triển khai tàu sân bay Liêu Ninh lần này xảy ra cùng ngày với việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh cáo Đài Loan có thể sẽ nhận “hình phạt lịch sử” nếu có bất kỳ động thái ly khai nào.

Ngày trước đó, Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc thể hiện sự giận dữ với lời ông William Lai - lãnh đạo chính quyền Đài Loan rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập. Theo Trung Quốc, tuyên bố này là một “sự khiêu khích nghiêm trọng” và Đài Loan không phải và không bao giờ có thể là một quốc gia độc lập.

Tuần trước, Trung Quốc cũng thể hiên sự bất mãn với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật đi lại với Đài Loan, khuyến khích hai bên gửi quan chức cấp cao đến gặp gỡ nhau. Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alex Wong đang ở Đài Loan, dự kiến sẽ phát biểu tại một sự kiện doanh nghiệp tại Đài Bắc cùng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong ngày 21-3.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

lsd

Sau 10 năm TQ sẽ có nhiếu vấn đề trong nước vì điều này là tất yếu khi có quá nhiều Hòa Thân nên sẽ rối loạn.Cần có nghiên cứu chiến lược dựa trên lịch sử TQ và đặc điểm của người dân TQ .Ta biết rõ các nước nhỏ có thể chiếm TQ như MC nhưng người dân thường có khuynh hướng thỏa Hiệp với quân xâm lược để họ cai trị má không phản kháng như VN ta MC đã cai trị TQ. trên 170 năm cũng như Mãn Thanh cai trị trên 175 năm , rồi Anh cai trị HK 99 năm người dân TQ họ giỏi về thương mại và nghề truyền thống và sản xuất tiểu thủ công nghiệp.Họ không thích khởi nghĩa khi bị xâm chiếm đã hoàn thành và sự cai trị dễ chịu.Chính quyền TW thường ít được người dân chú trọng là ai! Sau15 năm VN cần chớp thời cơ để lấy lại các đảo đã bị chiếm.Ngay từ bây giờ phải tạo nên nền kinh tế mạnh Quốc phòng hùng mạnh như Isarel hiện nay và mạnh hơn trong 10năm nữa để tự bảo vệ vững chắc cho VN mà không sợ bất kỳ kẻ xâm lược nào .TQ sau 10 có biến động do Hoa Thân tăng lên nhiếu hiện nay thì đã có một số rồi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM