Trung Quốc đòi thăm dò dầu khí khắp biển Đông

Quốc tế
Tân Hoa xã (Trung Quốc - TQ) đưa tin ngày 15-9, Tổng Công ty Dầu khí hải dương TQ thông báo giàn khoan Hải Dương 981 đã phát hiện mỏ khí đốt ở phía bắc biển Đông, cách đảo Hải Nam 150 km về phía nam.

Bản tin liên quan

 

Mỏ được đặt tên là Linh Thủy 17-2 ở độ sâu 1.500 m. Trữ lượng chừng 30 tỉ m3 khí.

Tạp chí The Diplomat (Nhật) ngày 16-9 nhận định về lâu dài, căng thẳng giữa TQ và các nước cùng tranh chấp biển Đông sẽ còn lặp lại như căng thẳng về vụ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam. Lý do vì Chủ tịch Tổng Công ty Dầu khí hải dương TQ Vương Nghi Lâm huênh hoang nói phát hiện mỏ khí Linh Thủy 17-2 ở độ sâu như thế chỉ là bước khởi đầu và tổng công ty sẽ mở rộng thăm dò ở bất kỳ vùng biển sâu nào trên toàn bộ biển Đông. Ông nói khai thác dầu khí trên biển chính là con đường theo đuổi mục tiêu trở thành sức mạnh hàng hải.

Tạp chí The Diplomat nhận định sự kiện Tổng Công ty Dầu khí hải dương TQ tuyên bố mời các công ty dầu khí nước ngoài đấu thầu 33 lô dầu khí ở biển Đông hôm 11-9 chính là hành động đáp trả Việt Nam và Ấn Độ tăng cường hợp tác dầu khí trên biển Đông. Tạp chí này ghi nhận lời mời gọi của TQ không hấp dẫn các công ty nước ngoài bởi chi phí thăm dò và khai thác quá cao.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

Pz 1c

phải chi Việt Nam dữ như Bắc Hàn mới không bị TQ ăn hiếp ! TQ chỉ sợ bom-A, bom-H mà thôi !

Vương Gia

Việt Nam là một nước nhỏ lại nằm sát một kẻ xưa nay luôn muốn xưng bá, nỗi nhục của họ từ ngàn năm chỉ có Việt Nam mới khống chế được, nhưng nay với vũ khí hiện đại và tiềm lực quốc phòng mạnh họ đang và đã tiến hành cuộc trường trinh xâm chiếm từng bước một các nước trong khu vực - chỉ có thành lập khối liên minh quân sự ASEAN cùng đoàn kết phòng thủ và tiến công từ mọi phía nếu xẩy ra chiến tranh với bất kỳ một nước nào trong khối đồng thời liên kết với những nước khác ngoài khu vực có biên giới với họ, không nên để như 07 nước thời Tần bị chia và bị thôn tính bởi Tần thủy hoàng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM