Trung Quốc đòi hủy hội nghị LHQ về người Duy Ngô Nhĩ

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Ba, ngày 11/5/2021 - 07:33

(PLO)- Trung Quốc cho rằng hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 12-5 “dựa trên những lời nói dối tuyệt đối và thiên vị chính trị”.

Trung Quốc ngày 10-5 đã kêu gọi Mỹ, Đức và Anh hủy bỏ một hội nghị video sắp tới về cách hành xử của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ, đồng thời kêu gọi các thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) khác không tham dự sự kiện này.

Ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người từ các nhóm chủ yếu theo Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại ở khu vực tây bắc Tân Cương của Trung Quốc, theo các tổ chức nhân quyền. Các tổ chức này cáo buộc chính quyền Bắc Kinh cưỡng ép triệt sản phụ nữ và áp đặt lao động cưỡng bức, điều mà Trung Quốc vẫn luôn phủ nhận.


Trung Quốc luôn phủ nhận cáo buộc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ trong các "trại tập trung". Ảnh: AP

Hội nghị nói trên, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12-5, “dựa trên những lời nói dối tuyệt đối và thiên vị chính trị”, hãng tin AFP dẫn lời phái đoàn ngoại giao của Trung Quốc tại LHQ cho biết trong một tuyên bố.

Bắc Kinh “kêu gọi các nhà đồng bảo trợ ngay lập tức hủy bỏ sự kiện này can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và kêu gọi các quốc gia thành viên khác từ chối sự kiện này”.

Ngoài các “trại tập trung”, Trung Quốc còn bị cáo buộc đặt hàng triệu người Hồi giáo ở nước này dưới một hệ thống giám sát và kiểm soát cứng rắn.

Chính phủ Mỹ gần đây tuyên bố rằng việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc là “diệt chủng”.

“Mỹ tự nhận quan tâm đến quyền của người Hồi giáo bất chấp thực tế được thế giới biết đến nhiều rằng Mỹ đã sát hại người Hồi giáo ở Afghanistan, Iraq và Syria” - tuyên bố của Trung Quốc cho biết.

“Chính Mỹ và những người đi theo nước này đã sát hại số lượng người Hồi giáo lớn nhất thế giới” – tuyên bố cho biết thêm.

Tại hội nghị ngày 12-5, các đại sứ tại LHQ của Mỹ, Đức và Anh - những người đại diện cho người Duy Ngô Nhĩ - dự kiến sẽ phát biểu, cùng với tổ chức phi chính phủ Human Rights Watch - đơn vị đồng tổ chức sự kiện này.

TRÙNG QUANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục