Trung Quốc điều kỷ lục 28 máy bay áp sát Đài Loan trong một ngày

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Tư, ngày 16/6/2021 - 06:59

(PLO)- Cơ quan phòng vệ Đài Loan ghi nhận số lượng kỷ lục máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không hòn đảo này thiết lập trong một ngày.

Hãng Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết có tổng cộng 28 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan thiết lập trong ngày 15-6.


Một tiêm kích J-16 của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan/AP

Nhiệm vụ mới nhất này của Trung Quốc có sự tham gia của 14 tiêm kích J-16, sáu tiêm kích J-11, bốn oanh tạc cơ H-6 có thể mang vũ khí hạt nhân, cùng với các máy bay săn ngầm, các máy bay tác chiến điện tử và máy bay cảnh báo sớm. 

Đây được xem là đợt xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan với số lượng máy bay quân sự khủng kể từ khi Cơ quan phòng vệ của hòn đảo bắt đầu đưa tin vào năm ngoái về việc di chuyển của các máy bay Trung Quốc trong ADIZ của Đài Loan. Trước đó, Đài Loan cũng ghi nhận con số kỷ lục với 25 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ của hòn đảo vào hôm 11-4.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã triển khai tiêm kích để ngăn chặn và cảnh báo các máy bay Trung Quốc, trong khi hệ thống phòng không cũng được kích hoạt để giám sát.

Các máy bay Trung Quốc không chỉ bay ở khu vực gần quần đảo Đông Sa mà các oanh tạc cơ và một số tiêm kích còn bay quanh khu vực phía nam của Đài Loan, gần điểm dưới cùng của hòn đảo. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về vụ việc trên.

Bắc Kinh mô tả các nhiệm vụ như vậy là cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia và đối phó với “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington.

Trước đó, trong tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G7 công bố vào hôm 13-6 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã khẳng định rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối tuyên bố chung của các quốc gia, nói rằng họ đã "cố tình vu khống Trung Quốc". 


VĨNH KHANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục