Trung Quốc đe dọa Nhật 'sẽ trả giá' nếu khiêu khích tại biển Hoa Đông

Quốc tế

Trung Quốc đe dọa Nhật 'sẽ trả giá' nếu khiêu khích tại biển Hoa Đông

(PLO)- Hôm 13-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản không hành động "khiêu khích" quanh các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông, nhấn mạnh Tokyo sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Bản tin liên quan

Trước đó một ngày, Nhật Bản cho biết đã thông báo với Trung Quốc rằng bất kỳ tàu hải quân nước ngoài nào vào vùng biển Nhật Bản vì các lý do ngoại trừ "đi lại vô hại" sẽ được hải quân Nhật Bản yêu cầu rời khỏi.
Khi được hỏi về thông báo của Nhật Bản, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc có quyền tiến hành "các hoạt động đi lại và tuần tra bình thường" quanh các đảo.

"Chúng tôi cảnh báo Nhật Bản chống lại các hành động khiêu khích hoặc có bất cứ động thái nào gây leo thang căng thẳng, nếu không nước này sẽ phải nhận trách nhiệm cho mọi thứ xảy ra" - ông nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.


Một tàu cảnh sát biển của Trung Quốc. Ảnh: Reuters 

Trong khi đó, một bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 13-1 nói rằng nếu Nhật Bản triển khai hải quân, Trung Quốc sẽ phải gửi tàu chiến tới các đảo tranh chấp.

"Trung Quốc có thể gửi nhiều tàu chiến tới quần đảo Điếu Ngư để phản ứng trước động thái của Nhật Bản" - theo tờ báo.
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những năm gần đây vì tranh chấp giữa hai nước về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Hồi cuối năm ngoái, một tàu cảnh sát biển của Trung Quốc có trang bị pháo đã đi vào vùng biển Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Đó là lần đầu tiên một tàu vũ trang Trung Quốc xâm nhập trong khu vực.

Bảo Anh (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM