Trung Quốc đặt giàn khoan là khiêu khích, tạo bất ổn

Thứ Năm, ngày 5/6/2014 - 04:00

Ngày 4-6, tại Philippines, trò chuyện với báo chí ở Manila, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker nhận định hành động đặt giàn khoan Hải Dương 981 của TQ trong vùng biển Việt Nam là khiêu khích, gây căng thẳng và tạo bất ổn không có lợi cho môi trường kinh doanh.

 

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cảnh báo tranh chấp lãnh thổ có nguy cơ gây tổn hại thương mại châu Á. Theo hãng tin Bloomberg, ông nhận định ASEANTrung Quốc cần làm việc nhanh hơn để có kết quả rõ ràng về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Trả lời báo Phil Star (Philippines), đại sứ Đức tại Philippines Thomas Ossowski cho biết chính phủ Đức đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ở biển Đông và biển Hoa Đông. Ông nhấn mạnh Đức rất quan tâm đến an ninh đường biển. Ông kêu gọi các bên tôn trọng pháp quyền, giải quyết hòa bình các tranh chấp, ASEAN và TQ sớm tiếp tục đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Tại Úc, báo Sydney Morning Herald đưa tin ngày 4-6, trả lời báo chí trước khi lên đường thăm Indonesia, Thủ tướng Tony Abbott thông báo ông và tổng thống Indonesia sẽ thảo luận về biển Đông và biển Hoa Đông. Ông khẳng định: “Chúng tôi cho rằng không nước nào được phép khiêu khích tại bất cứ khu vực tranh chấp nào của thế giới”.

Khi được hỏi Úc có chia sẻ quan ngại của Indonesia về đường chín đoạn của Trung Quốc ở biển Đông bao trọn quần đảo Natuna (Indonesia) hay không, ông khẳng định không nên có bất kỳ thay đổi nào về nguyên trạng ở biển Đông trừ phi thay đổi dựa trên quy trình luật pháp quốc tế.

LÊ LINH

Cần Thơ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 16-8

Chủ Nhật, ngày 1/8/2021

(PLO)- Theo chỉ thị của UBND TP Cần Thơ, người dân đang cư trú trên địa bàn TP tuyệt đối không được tự ý ra khỏi TP cho đến khi hết thực hiện giãn cách xã hội, trừ trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục