Trung Quốc công bố thương vong trong ẩu đả với Ấn Độ năm ngoái

Quốc tế

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới. Ành: PRINTEREST

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới. Ành: PRINTEREST
(PLO)- Trung Quốc đã lần đầu tiên công bố số thương vong trong cuộc ẩu đả với binh sĩ Ấn Độ năm ngoái, sau nhiều tháng không tiết lộ.

Bản tin liên quan

Hãng tin Reuters hôm 18-2 đưa tin quân đội Trung Quốc cho biết có bốn binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ ẩu đả ở biên giới Himalaya với binh lính Ấn Độ vào tháng 6 năm ngoái và nói thêm rằng những binh sĩ này đã được truy điệu.


Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới. Ành: PRINTEREST

Truyền thông Trung Quốc mô tả bốn binh sĩ Chen Hongjun, Chen Xiangrong, Xiao Siyuan và Wang Zhuoran đã “hy sinh” trong “cuộc đấu tranh khốc liệt” chống lại “quân đội nước ngoài” vi phạm thỏa thuận và lấn sang phía Trung Quốc. 

Đồng thời, Trung Quốc cho biết một trong bốn binh sĩ thiệt mạng trên được truy tặng danh hiệu “Anh hùng Bảo vệ Biên cương” và ba người còn lại được truy tặng bằng khen hạng nhất.

Ngoài ra, tờ South China Morning Post đưa tin Trung đoàn trưởng Bộ chỉ huy quân sự Tân Cương Qi Fabao, người bị thương nặng trong cuộc ẩu đả, cũng đã được trao tặng danh hiệu anh hùng.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố số lính thiệt mạng sau cuộc ẩu đả nghiêm trọng tại khu vực thung lũng Galwan ở vùng Ladakh khiến 20 binh linh Ấn Độ thiệt mạng hồi năm ngoái.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường, quyết định Trung Quốc tiết lộ con số thương vong nhằm làm rõ những tin đồn về vụ việc.

Chuyên gia quan hệ Trung-Ấn Lin Minwang, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Phúc Đán cho biết việc hoãn thông báo về con số binh sĩ Trung Quốc thương vong cho đến khi cuộc rút quân bắt đầu vào tuần trước là hành động nhằm ngăn cản mối quan hệ trở nên xấu đi.

“Đó là một cân nhắc mang tính đạo đức, xét đến tổng thể và lợi ích cả hai bên để tránh sự đổ vỡ hoàn toàn mối quan hệ và gia tăng sự thù địch trong dư luận. Sau cùng, quân đội Ấn Độ chịu thương vong lớn hơn” - ông Lin nhận định.

Gần đây, hai bên đã tìm cách giảm nhẹ tình hình căng thẳng ở biên giới, mặc dù có “một cuộc đối đầu nhỏ” khác giữa Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra vào tháng trước dọc biên giới tranh chấp.

Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu cho rút quân, xe tăng và khí tài khỏi khu vực hồ Pangong thuộc khu vực Ladakh.


VĨNH KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM