Trung Quốc công bố thêm tên lửa có thể bắn tới Guam

Quốc tế

Trung Quốc công bố thêm tên lửa có thể bắn tới Guam

(PL)- Trung Quốc đã chính thức đưa vào biên chế một tên lửa đạn đạo tầm trung mới có tầm bắn bao phủ căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam. Tên lửa này được truyền thông Trung Quốc đặt biệt danh là “Sát thủ Guam”.

Thông tin trên được ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, xác nhận vào ngày 26-4 trong một buổi họp báo thường kỳ. Tên hiệu chính thức của tên lửa nói trên là DF-26 (Đông Phong 26). Ông Vũ không tiết lộ chi tiết về loại tên lửa này ngoài việc DF-26 có năng lực mang đầu đạn hạt nhân và khả năng bắn chính xác các mục tiêu trên biển lẫn đất liền. Theo hãng tin Reuters, mẫu tên lửa DF-26 đã từng xuất hiện trong cuộc diễu binh quy mô lớn tại Bắc Kinh vào năm 2015 (ảnh).


Trong một diễn biến khác, không quân Trung Quốc ngày 26-4 xác nhận đã điều hàng loạt máy bay “diễn tập tác chiến” và bay vòng quanh Đài Loan. Tham gia hoạt động có các chiến đấu cơ, máy bay do thám và máy bay ném bom H-6K, thông cáo trên cho biết. Trong hơn một năm qua, hải quân và không quân Trung Quốc đã liên tục tổ chức nhiều hoạt động diễn tập gần Đài Loan. Chính quyền tại Đài Bắc đã chỉ trích các động thái này là răn đe quân sự, theo Reuters.

KIỆT ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM