Trung Quốc chuẩn bị tung đòn 'đất hiếm' đáp trả Mỹ

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Tư, ngày 29/5/2019 - 15:30

(PLO)- Gần 80% sản lượng đất hiếm dùng tại Mỹ đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tờ Bloomberg hôm 28-5 dẫn nguồn từ truyền thông Trung Quốc cho biết Bắc Kinh có thể đang chuẩn bị để sử dụng lượng đất hiếm khổng lồ của mình làm con bài mặc cả để trả đũa Mỹ trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Trong một bài xã luận hôm 29-5, tờ Nhân dân Nhật báo đưa ra tuyên bố Mỹ không nên đánh giá thấp khả năng của Trung Quốc trong cuộc thương chiến lần này.

Theo đó, Nhân dân Nhật Báo cho rằng Mỹ nên cẩn trọng và úp mở khả năng Trung Quốc sử dụng đất hiếm làm đòn phản công tiếp theo, đồng thời đe doạ “đừng nói nói chúng tôi không cảnh báo các người”.

Trước đây, Trung Quốc thường sử dụng những thông điệp mạnh mẽ như trên trước khi tiến hành những hành động “đáng chú ý”, Bloomberg cho hay.

Trong khi đó, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu Hu Xijin hôm 28-5 cũng đã đăng trên mạng xã hội Twitter dòng Tweet với nội dung tương tự: "Dựa trên những gì tôi biết, Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. Trung Quốc cũng có thể đưa ra các biện pháp đối phó khác trong tương lai".


Một mỏ đất hiếm tại Trung Quốc. Ảnh: BLOOMBERG 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, Một quan chức của Ủy ban Cải cách & Phát triển Quốc gia nói với rằng người dân sẽ không thấy vui nếu thấy các sản phẩm làm từ đất hiếm xuất khẩu từ đây được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của chính Trung Quốc.

Được biết, Trung Quốc chiếm 80% lượng nhập khẩu đất hiếm của Mỹ từ năm 2014-2017. Bắc Kinh cho biết sẽ tăng thuế nhập khẩu quặng kim loại đất hiếm của Mỹ từ 10% lên 25% kể từ ngày 1-6 năm 2019 khiến việc xử lý nguyên liệu tại Trung Quốc ít có lợi về kinh tế hơn.

Thị trường đất hiếm Trung Quốc bị chi phối bởi một nhóm các nhà sản xuất bao gồm Công ty sản xuất đất hiếm China Northern, Công ty đất hiếm Minmetals, Công ty Vonfram Hạ Môn và Công ty Kim loại và Đất hiếm Chinalco.

Đất hiếm đóng vai trò quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp của Mỹ, bao gồm các ngành tăng trưởng cao như sản xuất xe điện và tua-bin gió. Năm ngoái, Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) chỉ định đất hiếm rất cần thiết đối với nền kinh tế và quốc phòng của nước này.

Khoáng sản đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học dùng trong một số lĩnh vực như công nghệ năng lượng tái tạo, nhà máy lọc dầu, điện tử và công nghiệp thủy tinh. Mặc dù được gọi là "hiếm", chúng vẫn được tìm thấy tương đối nhiều trong lớp vỏ trái đất, theo USGS. Tuy nhiên, có rất ít nơi trên thế giới khai thác hoặc sản xuất đất hiếm bởi vừa khó khăn, vừa có khả năng gây hại cho môi trường.

Đài BBC cho biết các mỏ của Trung Quốc chiếm khoảng 70% sản lượng đất hiếm toàn cầu. Myanmar, Úc và Mỹ cùng một số quốc gia khác chỉ khai thác một lượng nhỏ, chiếm phần còn lại.


VĨ CƯỜNG - BLOOMBERG

Video: Công trường nhà ga metro Bến Thành hối hả những ngày cuối năm

(PLO)- Gói thầu 1a tuyến metro số 1 TP.HCM bao gồm nhà ga Bến Thành đã hoàn thành 95% khối lượng công việc. Những ngày cuối năm, các kỹ sư, công nhân đang tất bật thi công các hạng mục điện, hoàn thiện mặt bằng để bàn giao cho khu vực trung tâm.

Bruno Fernandes tin MU có thể vô địch ngay mùa này

Thứ Tư, ngày 26/1/2022

(PLO)- Bruno Fernandes nói rằng Manchester United có thể khiến những ai chỉ trích mình phải câm lặng bằng chức vô địch Champions League và FA Cup ngay mùa này, trong khi “quỷ đỏ” tiếp tục chiến đấu cho vị trí trong Top 4 Premier League.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục