Trung Quốc ‘chống bạo động’ tại Tân Cương, 40 người chết

Quốc tế

Trung Quốc ‘chống bạo động’ tại Tân Cương, 40 người chết

(PLO) - Ngày 25-9, cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc thông báo đã có 40 phần tử bạo động bị tiêu diệt tại Tân Cương sau đợt “chống bạo động” hôm 21-9 vừa qua.

Bản tin liên quan

Theo báo đài địa phương, có sáu thường dân, hai cảnh sát và hai đặc nhiệm thiệt mạng, 54 thường dân bị thương trong chiến dịch vừa rồi. Hiện chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ được hai kẻ khủng bố.

Trước đó, cơ quan thông tin của chính quyền Trung Quốc từng khẳng định chỉ có hai người chết trong chiến dịch vào ngày 21-9. Hiện khu vực Tân Cương vẫn đang được quản lý chặt chẽ, các cơ quan báo đài nước ngoài vẫn chưa thể tiếp cận để xác thực nguồn tin.

Cảnh sát phong tỏa khu vực. Ảnh AFP

Theo tờ Tianshan, đợt tấn công “có tổ chức” của lực lượng khủng bố bao gồm bốn vụ đánh bom ở hai đồn cảnh sát, một chợ trời và một cửa hàng tại Tân Cương. Đã có 54 dân thường bị thương, trong đó có 32 người dân tộc thiểu số Uighur theo đạo Hồi và 22 người Hán.

Cơ quan này cũng đưa tin, 40 “phần tử bạo động” phần lớn thiệt mạng là do “đánh bom tự sát”, số còn lại đã bị bắn hạ bởi cảnh sát. Lực lượng chức năng cho biết, kẻ chỉ huy đợt tấn công ngày 21-9 tên là Mamat Tursun, một phần tử khủng bố đã hoạt động từ năm 2003. Tờ Tân Hoa Xã dẫn tin, Mamat đã “tuyển mộ” các thành viên tại nhiều công trình xây dựng ở địa phương.

Đợt tấn công khủng bố diễn ra chỉ vài ngày trước khi chính quyền Trung Quốc khép án tù chung thân học giả Ilham Tohti, người Uighur vào hôm 25-9 vì tội kích động ly khai.

Theo tờ Tân Hoa Xã, trước tình hình căng thẳng tại khu vực, tòa án tối cao Trung Quốc đã đưa ra sắc lệnh khẩn cấp: “Mọi hành vi thiết kế hay trưng bày các băng rôn cổ xúy tôn giáo cực đoan đều bị xem là phạm pháp”. Không những thế, việc xử dụng các từ ngữ miệt thị như “kẻ phản bội tôn giáo” hay “tôn giáo ngoại lai” đều sẽ bị xử phạt.

Kiệt Anh (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM