Trung Quốc chối bỏ việc tấn công tàu Việt Nam, kêu gọi "đàm phán"

Quốc tế

Trung Quốc chối bỏ việc tấn công tàu Việt Nam, kêu gọi "đàm phán"

Bắc Kinh hôm nay chối bỏ các vụ đụng độ trên Biển Đông và kêu gọi giải quyết hòa bình tình hình căng thẳng hiện nay, xuất phát từ việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Bản tin liên quan

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình nói rằng không có sự đụng độ nào xảy ra ở vùng nước nói trên. Tuy nhiên Việt Nam đã có đầy đủ bằng chứng về việc các tàu của Trung Quốc cố tình đâm 8 con tàu của Việt Nam, gây hư hại một số tàu và làm 6 thuyền viên kiểm ngư bị thương.

Ông Trình nói thêm rằng mọi bất đồng giữa hai nước có thể được giải quyết thông qua "đàm phán hòa bình". Ông cũng tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của sự việc bằng cách cho rằng biến cố trên biển vừa rồi có tính chất cục bộ. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc còn cho rằng "không có xung đột nào xảy ra" kể từ khi giàn khoan dầu khí HD-981 được hạ đặt trên Biển Đông hồi cuối tuần trước.

 

 Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình. Ảnh: Press  TV

Quan chức ngoại giao của Bắc Kinh còn nhận định rằng đây chỉ là sự khác biệt trong quan điểm và mọi bất đồng giữa hai nước có thể được giải quyết thông qua "đàm phán hòa bình". Ông Trình cũng không quên biện bạch rằng vùng biển tác nghiệp của HD-981 "nằm trong lãnh thổ Trung Quốc" và nước này sẽ "duy trì lợi ích cốt lõi và bảo vệ chủ quyền" của mình.

Tuy nhiên, Việt Nam đã có đầy đủ bằng chứng về việc các tàu của Trung Quốc cố tình đâm 8 con tàu của Việt Nam, gây hư hại một số tàu và làm 6 kiểm ngư viên Việt Nam bị thương. Việt Nam và nhiều nước khác đều đã lên án và chỉ trích, coi hành động đặt giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam là trái phép, nguy hiểm và khiêu khích. Hà Nội khẳng định sẽ kiên trì giải quyết hòa bình căng thẳng với Bắc Kinh nhưng không loại trừ bất cứ biện pháp nào.

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng tấn công các tàu của Việt Nam gần vùng biển hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981. Ảnh: Bộ Ngoại Giao cung cấp

Theo Anh Ngọc - Ánh Dương (VNE)

BÌNH LUẬN

nguyen van hao

ôi trời!có bao giờ có thằng kẻ cướp đến nhà người ta cướp đồ,đe dọa chủ nhà,phá hoại tài sản rồi lại bảo có thể đàm phán không?
sao Trung Quốc có thể trơ trẽn như vậy?

le hoang son

trời ơi rõ rành ràng như thế mà còn chối bỏ thì đúng là lật lọng.

VHOANG

“Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình nói rằng không có sự đụng độ nào xảy ra ở vùng nước nói trên. Tuy nhiên Việt Nam đã có đầy đủ bằng chứng về việc các tàu của Trung Quốc cố tình đâm 8 con tàu của Việt Nam, gây hư hại một số tàu và làm 6 thuyền viên kiểm ngư bị thương.”. Điều này cho thấy trong chính trị ngoại ngoại của Trung Quốc thường có những thủ đoạn khó lường, mà đặc biệt là trong đại chúng, thường dùng từ cho những trường hợp này là “con điếm chính trị”.

thang

Chính phủ, quân đội và nhân dân việt nam ta không lên tin tưởng vào cái ngã khổng lồ Trung Quốc bẩn bụng, chuyên môn bắt nạc kẻ yếu. Nước ta không yếu mà vẫn còn tính lịch sự kiên nhẫn, khi hết kiên nhẫn thì lão to xác hãy coi chừng lại bỏ của chạy lấy người đó.

Cat Dan

Vậy mà là dịu giọng? ngang ngược nói đó là vùng biển Trung Quốc, trơ trẽn phủi sạch mọi trách nhiệm thì có!

Đinh Sĩ Lam

Việc đại diện Trung Quốc cho rằng không có đụng độ từ khi giàn khoan HD-981 hoạt động trên Biển Đông mục đích là phủ nhận việc chúng tấn công tàu của ta, bên cạnh đó là muốn nói rằng Việt Nam đã không có hành động gì phản đối khi Trung quốc hoạt động ở đây, chứng tỏ Việt Nam cũng thừa nhận chúng. Mục đích của câu nói là thế.
Đàm phán hòa bình? hãy nhìn vào những phát biểu của Trung Quốc ngay trước khi diễn ra những hành vi cắt cáp, bắn phá tàu cá ngư dân, cản trở hoạt động của Việt Nam trên Biển Đông...
Ngoại giao họ nói là hòa bình, đàm phán còn hành động thì vẫn là gây hấn, xâm lấn. Nếu tiếp tục tin lời họ,không tiếp tục kiên quyết cho đến khi TQ rút đi mới thôi, thì chúng ta sẽ hối hận.
Hãy nhìn vào những gì TQ làm và TQ nói từ trước tới nay để thấy. Mong đảng và nhà nước sáng suốt.
Mấy ngày nay lo cho vận nước mà tôi không sao ngủ được, chỉ sợ chúng ta không có đối sách phù hợp thì cục diện sẽ vô vàn khó khăn cho ta.

Nguyễn Văn Bình

Trung Quốc dịu giọng để ép VN chấp nhận chuyện đã rồi.

Lý Hải

Đã hung hăng, dối trá lại còn lẻo lự nữa, nhưng... đuôi cáo đã thò ra quá rõ rồi. Mộng bá quyền, chuyên đi xâm lược nước khác từ xưa đến nay ...
Rõ ràng TQ không bao giờ từ bỏ.
Thật đúng là" MIỆNG NAM MÔ - BỤNG BỒ DAO GĂM"

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM