Trung Quốc chỉ trích nặng lời vụ 3 thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Thứ Tư, ngày 9/6/2021 - 10:29

(PLO)- Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên án chuyến thăm ngắn của ba thượng nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan trên một máy bay quân sự Mỹ "hành động khiêu khích chính trị thấp hèn".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 8-6 đã lên án chuyến thăm ngắn vào cuối tuần qua của ba thượng nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan trên một máy bay quân sự Mỹ là một "hành động khiêu khích chính trị thấp hèn", là "vô trách nhiệm" và "nguy hiểm", theo kênh Channel News Asia.

Ngày 6-6, ba thượng nghị sĩ gồm Tammy Duckworth, Dan Sullivan và Christopher Coons đã đến thăm Đài Bắc trong ba giờ. Trong khoảng thời gian này, ba thượng nghị sĩ nói trên đã gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và thông báo rằng Mỹ sẽ tặng 750.000 liều vaccine COVID-19 cho hòn đảo.


Các thượng nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan ngày 6-6. Ảnh: CENTRAL NEWS AGENCY

Điều bất thường là họ đã đi trên chuyên cơ vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ, thay vì một máy bay tư nhân không có nhãn hiệu như các quan chức cao cấp Mỹ khác từng làm. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh đối với chuyến đi và việc sử dụng máy bay quân sự.

"Các thượng nghị sĩ Mỹ đã đến thăm Đài Loan bằng máy bay quân sự, lợi dụng vấn đề Đài Loan để 'biểu diễn chính trị', thách thức nguyên tắc một Trung Quốc và cố gắng đạt được cái gọi là mục tiêu 'sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc'" - theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

"Đây là một hành động khiêu khích chính trị cực kỳ thấp hèn" - cơ quan này lên án.

Trước đó, Bắc Kinh nhiều lần khẳng định Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ của mình và tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập nếu cần thiết.

Giống như hầu hết các quốc gia, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Mỹ là nguồn cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo - một động thái luôn vấp phải sự phản đối của Trung Quốc.


KHÁNH NHƯ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ngày mai, chuyến xe màu cam đưa người dân Bến Tre về quê

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- 7 giờ ngày 30-7, tại Bến xe Miền Tây, Công ty CP Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Công ty Phương Trang) tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng ở tỉnh Bến Tre và TP.HCM đưa hơn 300 công dân Bến Tre về lại quê nhà.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục