Trung Quốc chặn tàu cá Philipines vào bãi Scarborough

THANH DANH
THANH DANH
Thứ Năm, ngày 14/7/2016 - 22:38

(PLO) - Bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài, tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục chặn tàu cá Philippines vào bãi cạn Scarborough.

Theo hãng tin Kyodo News (Nhật Bản), tàu hải giám Trung Quốc ngày 14-7 đã ngăn các tàu cá Philippines tiến vào bãi cạn Scarborough. Trước đó, phán quyết ngày 12-7 của Tòa trọng tài đã kết luận hành động Trung Quốc ngăn chặn tàu cá Philippinestại Scarborough là "bất hợp pháp". 

Phóng viên của hãng ABS-CBN có mặt trên tàu cá Philippines cho biết, có nhiều tàu hải giám Trung Quốc chờ sẵn ở xung quanh bãi cạn khi các tàu cá tiếp cận khu vực.


Tàu hải cảnh Philippines đối đầu tàu hải giám Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: AP

Một tàu hải giám bám đuôi các tàu cá, trong khi một tàu khác chắn ngang lối vào bãi cạn. Phóng viên của ABS - CBN mô tả, có hai tàu cao tốc khác tiếp cận và chạy vòng quanh, vây lấy nhóm tàu cá. 

Những nhân viên chấp pháp Trung Quốc trên các tàu sử dụng loa xác nhận họ thuộc lực lượng hải giám Trung Quốc. Các tàu này khẳng định đang thực thi pháp luật và yêu cầu các tàu Philippines rời khỏi khu vực. 


Sĩ quan Philippines trên tiền đồn tại Bãi Cỏ Mây. Ảnh: AP

Hãng tin Kyodo News cho biết, chuyến ra khơi lần này của các tàu cá Philippines không phải do chính phủ Manila chủ trương triển khai. Chính phủ của tân tổng thống Duterte cho rằng các hoạt động trên là không phù hợp trong giai đoạn hiện tại, do cần phải nghiên cứu sâu hơn về các phán quyết của Tòa trọng tài trước khi đưa ra sách lược mới.

Ngoại trưởng Philippines ông Perfecto Yasay ngày 13-7 cho biết: "Việc ngăn cản ngư dân đánh cá trong khu vực là hoàn toàn phi lý. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải ngay lập tức đạt được một thỏa thuận giữa các nước về các vùng đánh cá, sao cho có lợi cho tất cả các bên". 

Philippines cũng khẳng định sẽ tiến hành đối thoại với Trung Quốc để thực thi một cách hòa bình phán quyết của Tòa Trọng tài.

THANH DANH

Bí mật thành công của tuyển Ý được bật mí

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Website LĐBĐ châu Âu (UEFA) vừa có bài viết rất thú vị về những chuyện bên lề Euro 2020 của đội tuyển Ý với tựa đề “Công thức bí mật của tuyển Ý: Nụ hôn may mắn, bánh pizza, linh vật và âm nhạc”.

Video: Hóc Môn phong tỏa các khu vực của hơn 7.000 người

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Đúng 0h, ngày 25-6-2021 lực lượng chức năng đã lập rào chắn phong tỏa đối với một phần ấp Hậu Lân, thuộc xã Bà Điểm và một phần Khu phố 1, 2, 5, 6, 7 thuộc thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn) để phòng chống dịch COVID-19. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục