Trung Quốc cáo buộc đài BBC đưa tin giả và ‘không phải tự nhiên bị ghét’

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Sáu, ngày 30/7/2021 - 07:05

(PLO)- Trước tin phóng viên của đài BBC bị quấy rối khi đang tác nghiệp tại Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên nói rằng không phải tự nhiên BBC lại bị ghét tại nước này. 

Theo hãng tin AFP, Bắc Kinh hôm 29-7 đã tố đài BBC đưa tin giả và “không phải tự nhiên bị ghét” ở nước này sau khi BBC nói phóng viên của họ bị quấy rối khi đưa tin về lũ lụt ở Trung Quốc.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: VCG

Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gọi đài BBC là “công ty phát hành tin giả”, “công kích và bôi nhọ Trung Quốc, đi chệch khỏi tiêu chuẩn báo chí một cách nghiêm trọng”.

Ông Triệu cũng nói rằng đài BBC xứng đáng “bị ghét bỏ trong lòng công chúng Trung Quốc” và “không có gì gọi là thù hận mà không có lý do”.

Tuy nhiên, ông Triệu tuyên bố rằng phóng viên nước ngoài được “tận hưởng môi trường tác nghiệp tự do và cởi mở tại Trung Quốc”.

Cuộc khẩu chiến nổ ra sau khi một cơ sở đoàn thanh niên ở tỉnh Hà Nam ngày 27-7 đăng một bình luận lên mạng xã hội với khoảng 1,6 triệu người theo dõi, kêu gọi mọi người nên giám sát hoạt động của các phóng viên

Bình luận trên đã nhận được sự hưởng ứng từ nhiều người dùng mạng xã hội, thậm chí một số còn đe dọa phóng viên của BBC.

Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc cho biết các phóng viên ở Trịnh Châu đã bị người dân địa phương bao vây, trong khi các cộng tác viên người Trung Quốc nhận được “tin nhắn đe dọa”. 

Các phóng viên của AFP đã bị người dân Trịnh Châu buộc phải xóa video và bị hàng chục người đàn ông bao vây khi đang đưa tin về đường hầm bị ngập nước.

Thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã hứng chịu trận mưa lịch sử vào tuần trước khiến 14 người thiệt mạng và hơn 500 người bị mắc kẹt khi hệ thống tàu điện ngầm ngập lụt trong giờ cao điểm.


VĨNH KHANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục