Trung Quốc cải tạo năm bãi đá thuộc Trường Sa

Quốc tế
Kênh truyền hình ABS-CBN News (Philippines) ngày 13-6 đưa tin một báo cáo mật của Văn phòng tổng thống Philippines cho biết Trung Quốc đang tiến hành cải tạo năm bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa.

Bản tin liên quan

Đó là bãi Gạc Ma (Johnson South Reef), Châu Viên (Cuarteron Reef), Tư Nghĩa (Hughes Reef), Ga Ven (Gaven Reef) và Én Đất (Eldad Reef).

Từ tháng 3, Philippines đã báo động Trung Quốc mở rộng bãi Gạc Ma và có thể xây dựng đường băng. Ở bãi Ga Ven hiện có ba tàu nạo vét và một tàu kéo. Chiến dịch cải tạo sẽ kéo dài khoảng một tháng. Ở bãi Tư Nghĩa có một tàu nạo vét và nhiều thiết bị xây dựng. Trung Quốc đã xây dựng trên bãi này một pháo đài, một cầu tàu, một bãi đáp trực thăng. Tại bãi Châu Viên và Én Đất đều có tàu nạo vét.

Theo báo cáo, Philippines chưa giám sát hoạt động của Trung Quốc trên bãi Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Xu Bi (Subi Reef) và Vành Khăn (Mischief Reef), nơi Trung Quốc đã xây dựng các đơn vị đồn trú và hạ tầng viễn thông. Có thể Trung Quốc sẽ cải tạo ba bãi này sau khi cải tạo năm bãi đá trên hoàn tất.

Công ty phân tích địa-chính trị Stratfor (Mỹ) nhận định Trung Quốc đang áp dụng chiến lược thăm dò dầu khí và cải tạo đảo-bãi đá, kế tiếp sẽ sử dụng tuyên bố đường lưỡi bò như căn cứ lịch sử biện hộ cho hoạt động lấn chiếm biển Đông nhằm tăng cường năng lực hậu cần cho hải quân.

         THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM