Trung Quốc bất ngờ đề xuất tập trận với ASEAN ở biển Đông

Hoàng Lam (Theo Reuters)
Hoàng Lam (Theo Reuters)
Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 - 17:30

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn hôm thứ Sáu (16-10) cho biết Trung Quốc sẵn sàng tổ chức tập trận cùng các nước Đông Nam Á hiện đang có tranh chấp tại biển Đông. 

Theo vị này, nội dung cuộc tập trận bao gồm cách xử lý tình huống vô ý chạm trán trên biển, cách tìm kiếm và cứu nạn.
Tuyên bố có vẻ "dịu giọng" của Trung Quốc được đưa ra một cách đầy bất ngờ trong bối cảnh tình hình biển Đông đang có xu hướng căng thẳng leo thang trước các động thái của Trung Quốc, Mỹ và các nước liên quan.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã phát biểu trước toàn thể 10 thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào đầu một hội nghị thượng đỉnh không chính thức tại Bắc Kinh rằng việc tập trận chung là cần thiết để thúc đẩy các mối quan hệ phát triển "đúng hướng". 

Vị này cho biết thêm nhu cầu chung lớn nhất của các nước ở hiện tại là duy trì sự ổn định. Trong một tuyên bố ngắn gọn của Bộ Quốc phòng, ông Thường cho rằng tất cả các bên cần quản lý và kiểm soát rủi ro từ các tranh chấp tại khu vực biển Đông.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc sẵn sàng tổ chức tập trận chung với các nước ASEAN vào năm tới ở biển Đông về các quy tắc chạm trán trên biển, tìm kiếm, cứu hộ và cứu trợ thảm họa.

Hoàng Lam (Theo Reuters)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục