Trung Quốc: Ấn Độ đặt tên vùng tranh chấp là bất hợp pháp

Quốc tế

Binh sĩ Ấn Độ tại một căn cứ không quân tiền phương ở Leh, vùng Ladakh. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ấn Độ tại một căn cứ không quân tiền phương ở Leh, vùng Ladakh. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Trung Quốc không công nhận việc Ấn Độ gọi khu vực tranh chấp Ladakh là "vùng lãnh thổ hợp nhất" và phản đối Ấn Độ xây dựng cơ sở hạ tầng gần khu vực này. 

Bản tin liên quan

Theo tờ South China Moring Post , hôm 29-9, Trung Quốc nói việc Ấn Độ gọi khu vực tranh chấp biên giới Ladakh giữa hai nước là "vùng lãnh thổ hợp nhất" là một động thái bất hợp pháp, đồng thời lên tiếng phản đối việc Ấn Độ xây dựng các cơ sở hạ tầng gần khu vực này.   

Nguyên nhân cụ thể vì khi gọi Ladakh là "vùng lãnh thổ hợp nhất", điều đó có nghĩa là chính quyền trung ương New Delhi (thủ đô Ấn Độ) sẽ trực tiếp quản lý khu vực này chứ không phải là chính quyền liên bang. 


Binh sĩ Ấn Độ tại một căn cứ không quân tiền phương ở Leh, vùng Ladakh. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc phản đối động thái đó của Ấn Độ vì cho rằng nước này làm vậy để củng cố vị thế trong khu vực tranh chấp. 

“Trung Quốc không công nhận cái gọi là "vùng lãnh thổ hợp nhất" do Ấn Độ tự thành lập bất hợp pháp” - ông Uông nói với các phóng viên, đồng thời cho biết bất kỳ công trình mới nào đều vi phạm cam kết của lãnh đạo hai bên.

Về chuyện Ấn Độ nói Trung Quốc xây dựng cơ sở quân sự mới bên phía nước này gần khu vực tranh chấp, họp báo hôm 28-9, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói các cáo buộc này "hoàn toàn không đúng sự thật và có động cơ tìm ẩn".

Ông Uông cho biết lực lượng phòng vệ biên giới của Trung Quốc hoạt động trong phạm vi cho phép gần Đường kiểm soát thực tế của họ và “tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận liên quan”.

Ông Uông cũng cho biết Trung Quốc “cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, và kiên quyết giữ vững lãnh thổ quốc gia chủ quyền và an ninh ”.

Tuy nhiên, ông Uông không đề cập đến các báo cáo rằng Trung Quốc cũng đang tăng cường xây dựng đường sá và các cơ sở hạ tầng khác dọc theo biên giới nước này.

Mới đầu tháng 9, các chỉ huy cấp cao hai nước đã đồng ý không điều thêm binh sĩ ra dọc biên giới đang tranh chấp, nhưng dường như không có tiến triển nào trong việc giải tán lực lượng của họ khỏi tình trạng bế tắc đang diễn ra mặc dù đã cam kết trước đó.

DIỄM THI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM