Trùng Khánh thu giữ hạt tiêu nhiễm độc

Ngày 25-3, Phòng Giám sát chất lượng khu vực Cửu Long phát hiện một số mẫu gia vị lẩu có nhiễm chất rhodamine B. Nguyên nhân do gia vị lẩu sử dụng hạt tiêu nhuộm rhodamine B.

Theo điều tra sau đó của Công an TP Trùng Khánh, cơ sở sản xuất thực phẩm Trùng Khánh nhập 880 kg hạt tiêu nhiễm rhodamine B từ một quầy hàng ở chợ đầu mối nông sản Bàn Khê. Hai vợ chồng chủ quầy bị bắt. Họ khai mua hạt tiêu kém phẩm chất nhuộm rhodamine B với giá rẻ 16 nhân dân tệ (50.720 đồng VN)/kg rồi trộn lẫn với hạt tiêu Tứ Xuyên loại tốt để bán với giá tiêu loại tốt 52 nhân dân tệ (164.840 đồng VN)/kg. Do bị trộn lẫn nên tiêu loạt tốt cũng bị nhiễm rhodamine B.

Chất rhodamine B đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm từ năm 2008 vì có thể gây bướu thịt dưới da, thậm chí gây ung thư và đột biến gen. Nhiều nhà buôn đã sử dụng rhodamine B thay thế cho sudan đỏ để nhuộm hạt tiêu kém phẩm chất. Cuối tháng 4, Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu đến cuối tháng 5, các đơn vị dịch vụ ăn uống phải cung cấp tên phụ gia sử dụng trong gia vị lẩu, nước giải khát và chất điều vị.

HOÀNG HẠNH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm