Trump-Abe bàn về Senkaku, Trung Quốc nổi giận

THANH DANH
THANH DANH
Thứ Ba, ngày 14/2/2017 - 06:25

(PL)- Ngày 13-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức bày tỏ quan ngại việc Mỹ tiếp tục ủng hộ Nhật Bản đối với các đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông, theo hãng tin Reuters.

Theo tuyên bố chung sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cuối tuần qua, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định rằng Điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật bao trùm luôn cả quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Nội dung điều khoản này cam kết Mỹ sẽ giúp Nhật Bản chống lại các cuộc tấn công nhắm vào những vùng lãnh thổ mà chính quyền Nhật Bản kiểm soát.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (ảnh) cho biết Trung Quốc “quan ngại nghiêm trọng và hoàn toàn phản đối” nội dung trên của tuyên bố chung. “Không gì có thể thay đổi sự thật rằng quần đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc. Không có lời nói hay hành động nào có thể làm lay chuyển quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc” - ông Cảnh Sảng trả lời họp báo tại Bắc Kinh. Ông cũng cảnh báo Mỹ và Nhật Bản cần cẩn trọng về hành động và lời nói, ngưng đưa ra các nhận định “sai lệch” và làm phức tạp thêm tình hình.

THANH DANH

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục