Trump lên tổng thống, dân California đòi độc lập

Quốc tế

Trump lên tổng thống, dân California đòi độc lập

(PLO)- Người dân California rầm rộ đăng lên Twitter dòng trạng thái: “Sao không tách khỏi Mỹ và tự lập”.

Bản tin liên quan

Sau tin ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ, trở thành vị tổng thống tương lai của nước Mỹ, hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra vào rạng sáng 9-11 tại California, bang đông dân nhất nước này.

Cùng với đó, nhiều người dân tại California đã đồng loạt đăng lên Twitter dòng trạng thái với các hashtag #Calexit hay #Califrexit, ngụ ý muốn một cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi nước Mỹ như phong trào Brexit đòi tách Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) mới đây.

Đi đầu trong cuộc kêu gọi tách khỏi nước Mỹ này là một nhóm vận động mang tên Yes California Independence Campaign (YCIC - tạm dịch: Chiến dịch ủng hộ độc lập cho California). YCIC thậm chí đã tổ chức một cuộc vận động tại Sacramento, thủ phủ bang California, với hy vọng nhận được sự ủng hộ cho ý kiến trên.


Hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra tại bang California sau tin ông Donald Trump thắng cử. Ảnh: LOS ANGELES TIMES

“Theo quan điểm của chúng tôi, nước Mỹ đại diện cho nhiều thứ mà đi ngược lại các giá trị của bang California. Và nếu California vẫn giữ vai trò là một tiểu bang, điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ tiếp tục trợ cấp cho các bang khác trong khi lại gây hại cho mình và con cháu chúng tôi” - YCIC trong một tuyên bố nói rõ.

Nhóm vận động này khẳng định: “Với nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới, California mạnh hơn cả Pháp về kinh tế và đông hơn cả Ba Lan về dân số. Xét trên từng phương diện, California khi so sánh và tranh đấu là so với các quốc gia chứ không chỉ là 49 bang khác của nước Mỹ”.

Louis Marinelli, lãnh đạo nhóm YCIC, cho biết nhiều người dân đã nhắn tin cho YCIC và muốn tìm cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập trên mạng của nhóm này. Trong khi đó, nhiều người dân tại bang Texas cũng đăng lên Twitter các dòng hashtag #Texit để kêu gọi bang này tách khỏi nước Mỹ.

Như vậy, sau khi giành hơn 270 số phiếu đại cử tri, ông Donald Trump sẽ trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, với nhiệm kỳ bốn năm bắt đầu từ ngày 20-1-2017. Dù chiến thắng thuộc về ai, kết quả cuộc tổng tuyển cử tổng thống Mỹ này chắc chắn sẽ có tác động lớn đến tương lai nước Mỹ cũng như tình hình thế giới.

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

tran than

Tách ư? Liều thế. Tôi nghĩ ông Trump này bản lĩnh cũng không kém tổng thống Lincôn ngày xưa đâu.

Kim Ly

Không phải người dân Cali đòi tách khỏi US vì tổng thống không phải là người họ lựa chọn. Mà vì vị tổng thống tương lai kia là người đi ngược lại với những tiêu chuẩn đạo đức mà họ đã đấu tranh qua bao thập kỷ. Mình hoàn toàn có thể hiểu tại sao dân Mỹ lại đang kích động như vậy. Vẫn còn những người dân Mỹ tôn trọng giá trị đạo đức hơn là sự giàu sang "hứa hẹn".

tran

Chỉ một nhóm người Mexico nhập cư lậu ở California biểu tình vì sợ luật trục xuất của ông Donald Trump đấy thôi.

nguyên nguyễn

Dân cali không thích ông Trump thì về VN sống vui sống khỏe sống có ích

văn

Sau California sẽ là Tân Cương, Quảng Đông... Của TQ. Kkk. Dễ thế ư.

ha ho

Chỉ một nhóm người Mexico nhập cư lậu ở California biểu tình vì sợ luật trục xuất của ông Donald Trump đấy thôi.

nguyễn khôi

Cali làm như vậy là sai rồi phải có đảng này đảng kia lên chứ 1 đảng cầm quyền hoài sao được?

Hồ Hoài Bão

Theo dự đoán của các nhà tiên tri nổi tiếng năm 2016 đế chế Mỹ sẽ tan biến, bắt đầu bằng các yêu cầu tách khỏi liên bang => tan rã giống Liên Xô

Meomeo

Đúng rồi đấy! 3 năm nữa nền kinh tế nước Mỹ sẽ suy thoái

Quang Vinh

Dù là một bang lớn thì Cali cũng không thể bắt nhân dân cả nước Mỹ phải tuân theo ý muốn của mình. Nếu họ muốn rời nước Mỹ chỉ vì tổng thống không đúng là người mà họ lựa chọn thì đó là quan điểm sai lầm, và chính họ dang làm hại họ. Cali có thể tách nếu nó có lợi và đúng với ý nguyện của người dân chứ không thể tách vì một mong muốn cực đoan "cả nước Mỹ phải làm theo những gì dân Cali muốn".

Truong huu vinh

Kế nhà bạn có máy người không chịu làm cứ chìa tay xin tiền bạn sẽ chuyển đi nơi khác chứ

quatsq

Đây chính là điều mà những người làm kinh doanh sợ nhất, sự ly khai của những bang lớn sẽ ảnh hưởng rất xấu lên toàn cầu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM