Trump đổi giọng muốn kiểm soát súng

Quốc tế
(PL)-  Ngày 16-6 (giờ địa phương), Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden sẽ đến Orlando. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest giải thích sau vụ thảm sát tại hộp đêm Pulse (ảnh).

Tổng thống Obama muốn khẳng định nước Mỹ đứng bên nhân dân Orlando và cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới).

Tổng thống Obama sẽ gặp gia đình các nạn nhân, đồng thời trò chuyện với các đội cấp cứu, bác sĩ, y tá và nhân viên cứu thương đã có hành động quả cảm trong thảm kịch ở Orlando.


Vụ thảm sát ở Orlando có thể làm dấy lên cuộc tranh luận về kiểm soát súng. Sau vụ xả súng ở San Bernardino tháng 12-2015, đảng Dân chủ đã nêu lên kẽ hở pháp luật rằng người bị cấm lên máy bay vẫn có thể mua súng. Thế nhưng đảng Cộng hòa không muốn bàn đến với lý do vi phạm quyền công dân sở hữu súng.

Ngày 15-6, ứng viên tranh cử tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã bất ngờ kêu gọi không nên bán súng cho người có tên trong danh sách giám sát khủng bố. Trong khi đó, hai ngày trước, ông còn hô hào hủy bỏ kiểm soát súng. Ông cho biết sẽ tiếp xúc với Hiệp hội Súng trường quốc gia và ngành công nghiệp súng.

Cùng ngày, thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (đảng Dân chủ) đã đưa ra điều luật sửa đổi cho phép Bộ Tư pháp cấm bán súng cho người có tên trong danh sách giám sát khủng bố. Thượng nghị sĩ John Cornyn (đảng Cộng hòa) khẳng định đã trao đổi với bà Dianne Feinstein về điều luật sửa đổi này.

PH.QUỲNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM