Trump bị tố cáo dùng tiền quỹ từ thiện làm lợi riêng

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Ba, ngày 13/9/2016 - 09:02

(PLO)- Trump từng dùng tiền của quỹ mua một bức tranh với giá 20.000 USD, mua mũ bảo hộ và áo đấu bóng chày với giá 12.000 USD, dùng tiền quỹ phục vụ mục đích chính trị của mình.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đang đối mặt với các cáo buộc dùng tiền quỹ Trump Foundation làm lợi riêng. Quỹ Trump Foundation là một quỹ tư nhân do Trump sáng lập năm 1988.

Vụ việc đang được báo Washington Post điều tra. Theo đó, dù mang tên Trump nhưng tiền đóng góp vào quỹ chủ yếu từ những người khác. Bản thân Trump và gia đình đã không còn đóng góp vào quỹ Trump Foundation từ năm 2008.

Phân tích hồ sơ thuế trong 17 năm và phỏng vấn hơn 200 cá nhân và tổ chức quyên góp hoặc nhận quyên góp từ quỹ Trump Foundation cho thấy phần lớn các khoản quyên góp cho quỹ Trump Foundation không đến từ gia đình Trump.

Theo hồ sơ thuế này, lần quyên góp cuối cùng từ gia đình Trump cho quỹ Trump Foundation là vào năm 2008. Kể từ đó trở đi, tất cả khoản quyên góp quỹ Trump Foundation nhận được là từ những người khác - một chuyện mà theo nhiều chuyên gia thì hầu như chưa từng nghe thấy đối với một quỹ tư nhân gia đình.

“Tôi không có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin, nhưng tôi đã đóng góp hàng triệu USD” - Trump từng nói với Washington Post hồi tháng 5. Tổng tiền đóng góp quỹ Trump Foundation nhận được trong năm 2016 này gần như gấp đôi tổng tiền đóng góp vào quỹ trong ba năm 2012-2014, theo báo Sun Sentinel (Mỹ).

Bức tranh phác họa chân dung Trump được mua bằng tiền của quỹ Trump Foundation đang được treo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump ở bang Florida (Mỹ). Bức tranh phác họa chân dung Trump được mua bằng tiền của quỹ Trump Foundation đang được treo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump ở bang Florida (Mỹ). Ảnh: TWITTER

Washington Post còn cho biết Trump có một vài lần dùng tiền người khác đóng góp vào quỹ Trump Foundation để mưu lợi riêng.

Quỹ Trump Foundation dùng tiền đóng góp của các quỹ từ thiện này để quyên cho các quỹ từ thiện khác. Chẳng hạn trong thời gian 2009-2010 quỹ Trump Foundation nhận 150.000 USD từ quỹ từ thiện Charles Evans Foundation, sau đó lại đem đúng số tiền này quyên cho một quỹ từ thiện khác là Palm Beach Police Foundation. Hành động từ thiện này đã giúp Trump thắng được giải thưởng từ thiện Palm Tree Award bang Florida năm 2010.

Cũng theo điều tra của Washington Post, Trump đã từng dùng tiền của quỹ Trump Foundation để mua một bức tranh riêng cho mình. Sự việc diễn ra tại một sự kiện từ thiện năm 2007, gia đình Trump đã mua đấu giá một bức tranh do họa sĩ Michael Israel phác họa chân dung Trump bằng 20.000USD của quỹ Trump Foundation. Họa sĩ Michael Israel từng vẽ chân dung của các nhân vật nổi tiếng như John Lennon, Einstein… để đấu giá giúp đỡ trẻ em.

Một lần khác, Trump đã dùng 12.000 USD của quỹ Trump Foundation để mua một mũ bảo hộ và áo nịt từ tiền vệ đội bóng dầu dục Tim Tebow tại một sự kiện từ thiện năm 2012. Theo luật, Trump phải đóng góp những vật này cho mục đích từ thiện. Nhưng không rõ Trump đã sử dụng chúng vào việc gì.

Điều tra của Washington Post cũng phát hiện Trump dùng tiền của quỹ Trump Foundation vào mục đích chính trị. Chẳng hạn Trump đã dùng tiền của quỹ Trump Foundation quyên góp cho Trưởng Công tố bang Florida Pamela Bondi sau khi bà Bondi quyết định không điều tra thêm đại học Trump. Một nhóm hoạt động bảo thủ cũng đệ đơn kiện Trưởng Công tố New York Eric Schneiderman nhận 100.000 USD từ quỹ Trump Foundation năm 2014. Thời gian này ông Schneiderman đang kiện Trump tội lừa đảo quanh hoạt động của đại học Trump.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục