Trump, Abe phản đối vũ lực, cải tạo biển Đông

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Bảy, ngày 11/2/2017 - 13:53

(PLO)- Ông Trump sẽ quyết liệt về biển Đông hơn các tổng thống Mỹ khác.

Hội đàm ngày 10-2, bên cạnh cam kết thắt chặt liên minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cùng nhắc đến vấn đề biển Đông. Cả hai lãnh đạo Mỹ, Nhật đều khẳng định “tầm quan trọng” của “tự do lưu thông hàng hải” ở biển Đông, theo báo NPR (Mỹ).

Trong khi đó đài truyền hình NHK của Nhật dẫn lời Thủ tướng Abe cho biết ông và Tổng thống Trump cùng phản đối việc đơn phương dùng vũ lực, cải tạo, thay đổi hiện trạng biển Đông cũng như biển Hoa Đông.

Tổng thống Trump (phải) và Thủ tướng Abe họp báo tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 10-2. Ảnh: AP
Tổng thống Trump (phải) và Thủ tướng Abe họp báo tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 10-2. Ảnh: AP

Mấy ngày nay ông Trump có nhiều động thái cải thiện quan hệ với Trung Quốc như gửi thư, điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với lời lẽ xoa dịu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Mỹ nhận định ông Trump sẽ quyết liệt với Trung Quốc về biển Đông hơn nhiều tổng thống Mỹ khác.

Chuyên gia quốc phòng Grant Newsham cho rằng Trung Quốc đã hết sức sai lầm nếu cho rằng ông Trump sẽ để yên cho tham vọng biển Đông của mình.

Cùng nhận định này, USA Today cũng cho rằng Tổng thống Trump sẽ tăng gấp đôi quy mô tuần tra biển Đông mà Tổng thống tiền nhiệm Obama đã thực hiện. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro đối đầu giữa tàu, máy bay Mỹ ở biển Đông sẽ tăng lên, xung đột hoàn toàn có thể diễn ra. 

THIÊN ÂN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục