Trục xuất nhập cư: Nước Mỹ không an toàn hơn

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Năm, ngày 23/2/2017 - 05:20

(PL)- Khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép tại Mỹ hiện đứng trước tương lai u ám. Bộ Nội vụ Mỹ ngày 21-2 đã ra văn bản giới thiệu các chính sách mới đẩy mạnh trục xuất người nhập cư trái phép.

Người nhập cư trái phép vào Mỹ từ hai năm trở xuống thuộc diện bị trục xuất chứ không phải hai tuần như trước đây. Không còn đối tượng nào hưởng ngoại lệ, kể cả những trường hợp thuộc diện hoãn trục xuất theo chương trình Hoãn trục xuất di dân tới Mỹ lúc còn thơ ấu (DACA) ban hành thời Obama. Cha mẹ hay người thân quen nếu bị phát hiện đưa con em vị thành niên của mình vào Mỹ bất hợp pháp sẽ bị trục xuất hoặc bị truy tố hình sự.

Đây là sự phủ nhận các nỗ lực của các chính phủ trước - Obama, Bush, Clinton - trong thiết kế chính sách nhập cư của Mỹ. Chính sách nhập cư của chính phủ Obama chỉ tập trung trục xuất những đối tượng phạm tội hình sự hay có liên hệ đến khủng bố. Theo New York Times, các chính sách này đã hiện thực hóa những phát ngôn sợ hãi mà ông Trump đã đưa ra lúc còn vận động tranh cử. Và đây là sự sợ hãi vô lý khi nghiên cứu cho thấy tỉ lệ phạm tội giữa bộ phận người nhập cư ít hơn so với người sinh ra ở Mỹ.

Trong khi đó CNN cảm thán các chính sách này đang đẩy nước Mỹ - một đất nước của dân nhập cư vào thời kỳ đen tối. Chủ trương trục xuất người nhập cư trái phép của ông Trump không cần thiết, không làm nước Mỹ an toàn hơn, càng không khiến nước Mỹ “vĩ đại trở lại”, kênh CNN bình luận. Việc gia tăng giám sát người nhập cư trái phép để xem họ có phạm tội hay không rồi trục xuất không phải là một biện pháp an ninh hiệu quả. Các nhân viên quản lý nhập cư một khi phải rải thời gian theo dõi số đông người nhập cư trái phép thì sẽ phải lơi lỏng giám sát các đối tượng tội phạm thực sự.

Các chính sách này đang được Nhà Trắng xem xét, chưa đi vào thực hiện nhưng nhiều luật sư đã nhận định nhiều khả năng chúng sẽ bị kiện. Thị trưởng New York Bill de Blasio ngày 21-2 tuyên bố sẽ hợp tác trục xuất “các trường hợp được chứng minh là nguy hiểm cho cộng đồng” - nhưng sẽ không để nhân viên cảnh sát New York kiêm luôn công việc quản lý nhập cư.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục