Trời nóng làm người ta tự tử nhiều hơn

THANH TRÚC
THANH TRÚC
Thứ Ba, ngày 24/7/2018 - 14:00

(PLO)- Số lượng người tự tử vì trời nóng xấp xỉ vì khủng hoảng kinh tế.

Thời tiết càng nóng lên càng khiến tỉ lệ tự tử gia tăng, theo một nghiên cứu mới đây của đại học California-Berkeley và đại học Stanford (Mỹ) công bố trên tạp chí Nature Climate Change. Nói cách khác, nhiệt độ môi trường tỉ lệ nghịch với sức khỏe tinh thần của con người.

Chim cánh cụt đứng trước vết nứt băng do khí hậu ngày càng nóng lên. Ảnh: KIRA MORRIS
Chim cánh cụt đứng trước vết nứt băng do khí hậu ngày càng nóng lên. Ảnh: KIRA MORRIS

Giáo sư Solomon Hsiang, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley cho biết nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu tác động nóng lên toàn cầu đối với tình trạng mâu thuẫn và bạo lực trong nhiều năm, phát hiện ra rằng con người xung đột nhiều hơn khi thời tiết nóng hơn.

“Dường như chính sức nóng đã tác động mạnh mẽ đến tinh thần của con người và cách chúng ta quyết định gây thương tổn (cho bản thân hay người khác)” - theo ông Hsiang.

Nhóm của Giáo sư Hsiang đã nghiên cứu về sự tương quan giữa nhiệt độ và tỉ lệ tự tử ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ và Mexico trong nhiều thập niên qua. Từ đó, họ phát hiện rằng hễ nhiệt độ tăng trung bình 1oC thì số người tự tử ở Mỹ tăng 0,7% và ở Mexico tăng 2,1%.

Nhiệt độ cao dẫn tới tỷ lệ tự tử ở Mỹ và Mexico gia tăng. Ảnh: GETTY IMAGES
Nhiệt độ cao dẫn tới tỉ lệ tự tử ở Mỹ và Mexico gia tăng. Ảnh: GETTY IMAGES

Tiếp theo, nhóm sử dụng các mô hình khí hậu để tính toán tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với sức khỏe tinh thần của con người trong tương lai. Kết quả cho thấy đến năm 2050, tỉ lệ tự tử ở Mỹ sẽ tăng lên 1,4% và ở Mexico lên đến 2,3%. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 21.000 người chết, xấp xỉ với hậu quả của khủng hoảng kinh tế.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, nhiệt độ trung bình cao hơn dẫn tới việc người dùng Twitter - một trang mạng xã hội ở Mỹ - thường xuyên sử dụng ngôn từ biểu hiện trầm cảm như “cô đơn” và “muốn tự sát” hơn. Kết quả này đồng nhất trên các khu vực được khảo sát, bất kể người tham gia giàu hay nghèo hay quen với thời tiết nóng hay không.

THANH TRÚC

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

Chủ Nhật, ngày 9/5/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục