Triều Tiên ‘tố’ Hàn Quốc liên tiếp xâm phạm lãnh hải

Quốc tế

Triều Tiên ‘tố’ Hàn Quốc liên tiếp xâm phạm lãnh hải

(PLO)- Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6-6 đã cáo buộc hải quân Hàn Quốc xâm phạm biên giới trên biển của Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng vẫn leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Bản tin liên quan

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), KCNA cáo buộc tàu chiến Hàn Quốc xâm phạm hải phận Triều Tiên trên khu vực Hoàng Hải vào lúc 4 giờ 30 ngày 5-6 và đuổi 19 tàu cá vào lãnh hải Triều Tiên. Theo hãng tin này, động thái trên nhằm kích động để Triều Tiên có phản ứng và qua đó Hàn Quốc sẽ lợi dụng để đổ lỗi cho Bình Nhưỡng nếu xảy ra sự cố.


Một tàu hải quân của Hàn Quốc. Ảnh: Koreatimes

Cũng theo KCNA, những động thái kích động của Hàn Quốc nhằm duy trì đường ranh giới trên biển do nước này tự vạch ra để ngăn cách Seoul và Bình Nhưỡng. Triều Tiên không thừa nhận giá trị của Đường giới hạn phía bắc (Northern Limit Line) này mặc dù trên thực tế đây vẫn được coi là ranh giới trên biển giữa hai nước.

Trước đó, hai nước cũng đã có nhiều lần xảy ra xung đột tại khu vực này.
Yonhap dẫn lời nhiều nguồn tin của Hàn Quốc cho rằng bản tin của KCNA dường như nói về vụ ngư dân Hàn Quốc chặn giữ hai tàu đánh cá nhỏ của Triều Tiên hoạt động trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc tại khu vực gần đảo Yeongpyeong, ở phía Nam của Đường giới hạn phía Bắc.

Trong vụ này, các ngư dân Hàn Quốc đã tự ý hành động mà không được phép của giới chức có thẩm quyền và Hải quân Hàn Quốc đã huy động bảy tàu trang bị tên lửa và súng tới khu vực này để đề phòng Triều Tiên có động thái khiêu khích nhằm vào tàu cá Hàn Quốc.
Trong khi đó, Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc cho biết họ sẽ xin lệnh bắt thuyền trưởng của hai tàu Triều Tiên nói trên với cáo buộc hoạt động đánh bắt trái phép.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM