Triều Tiên tấn công mạng Sony vì phim 'ám sát Kim Jong Un'?

Quốc tế

Triều Tiên tấn công mạng Sony vì phim 'ám sát Kim Jong Un'?

(PLO) - Tập đoàn Sony Pictures Entertainment đang điều tra nghi án Bắc Triều Tiên có đứng sau cuộc tấn công đã đánh sập mạng máy tính của Sony vào đầu tuần trước.

Bản tin liên quan

Cuộc tấn công xảy ra 1 tháng trước khi Sony phát hành bộ phim "The Interview". Đây là bộ phim hài nói về hai nhà báo được tuyển dụng bởi CIA để ám sát nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. 

Chính phủ Bình Nhưỡng tố cáo bộ phim là “tài trợ khủng bố, một hành động tuyên chiến” trong một bức thư gửi cho Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon. Hệ thống máy tính của Sony đã bị đánh sập vào hôm thứ Hai, 24-11.


 Trụ sở Sony tại Culver City, California

Trước khi tắt, màn hình đã hiển thị hình đầu lâu đỏ và dòng chữ "Hack bởi #GOP," mà theo các báo cáo GOP có thể là viết tắt của Người bảo vệ Hòa bình. 

Các tin tặc cũng cảnh cáo sẽ phát hành các “bí mật” lấy từ máy chủ của Sony. Sony thừa nhận mạng máy tính bị đánh sập vào hôm 25-11. 

Vào ngày 29-11, các email gửi tới Sony bị trả lại và nhân viên hãng phải dùng điện thoại liên lạc vì hệ thống email bị “gián đoạn kỹ thuật”.

“The Interview” dự kiến được phát hành vào ngày 25-12. Hãng thông tấn chính thức KCNA của Bắc Triều Tiên đã hứa hẹn “một sự đáp trả không khoan nhượng” nếu bộ phim được phát hành. Chính phủ Bắc Hàn cũng đã viết thư cho Tổng thống Obama yêu cầu ngừng chiếu bộ phim. 

Bích Thảo

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM