Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm?

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Năm, ngày 8/4/2021 - 07:05

(PLO)- Việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm này sẽ là thách thức đáng kể đối với với Mỹ và Hàn Quốc. 

Hãng thông tấn Yonhap hôm 7-4 đưa tin, Triều Tiên đã di chuyển một sà lan chìm dùng để thử nghiệm tên lửa tại một xưởng đóng tàu ở bờ biển phía đông nước này. Động thái này có thể là hoạt động chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) hoặc để bảo trì.


Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Dẫn các hình ảnh vệ tinh thu thập được vào ngày 6-4, Beyond Parallel, một dự án của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS - có trụ sở ở Washington) đã đưa ra những nhận định trên, đồng thời cảnh báo rằng các mối đe dọa từ việc thử nghiệm SLBM sẽ là một “thách thức đáng kể” cho cả Hàn Quốc và Mỹ.

Sà lan nằm tại xưởng đóng tàu Sinpo South đã rời lưu vực thuyền an toàn đến ụ tàu nổi, nhưng chưa cho thấy dấu hiệu một vụ thử tên lửa sắp xảy ra do không có ống đựng tên lửa nào được nhìn thấy trên sà lan.

“Các nguyên nhân của việc di chuyển này bao gồm việc chuẩn bị cho vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng tàu từ ngầm sắp tới hoặc để bảo trì, sửa chữa, lắp đặt thiết bị” - dự án Beyond Parallel cho biết.

Đồng thời dự án này cho rằng việc di chuyển của sà lan thử nghiệm và mối đe dọa hàm ý về việc thử nghiệm các tên lửa SLBM mới (có khả năng là Pukkuksong-4 hoặc Pukkuksong-5), sẽ đặt ra những thách thức đáng kể đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi Triều Tiên thông báo sẽ không tham dự Thế vận hội Tokyo, dự kiến tổ chức vào tháng 7 năm nay, dập tắt hy vọng nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng tại sự kiện thể thao này.


VĨNH KHANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục