Triều Tiên phủ nhận tuồn vũ khí hóa học cho Syria

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Sáu, ngày 2/3/2018 - 12:15

(PLO)- Triều Tiên bác thông tin mình cung cấp vật liệu vũ khí hóa học cho Syria, khẳng định rằng mình không hề phát triển và sản xuất loại vũ khí này.

Triều Tiên ngày 2-3 lên tiếng bác bỏ kết luận điều tra của LHQ rằng mình cung cấp vật liệu có thể sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học cho Syria, khẳng định rằng mình không hề phát triển và sản xuất loại vũ khí này.

Báo New York Times (Mỹ) tuần trước dẫn thông tin rò rỉ từ một báo cáo điều tra chưa được công bố của một ủy ban LHQ cho rằng Triều Tiên đã cung cấp cho Syria các vật liệu có thể sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học. Trong số này có gạch ngói có khả năng chịu nhiệt và chống acid, van chống ăn mòn. Triều Tiên cũng đã gửi nhiều kỹ thuật viên tên lửa sang các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học và tên lửa của Syria. Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thì báo cáo này có thể được công bố vào ngày 16-3 tới.

Trong khi đó Wall Street Journal (Mỹ) cho biết trong thời gian cuối năm 2016 đầu năm 2017 đã có năm lô hàng được chuyển từ Triều Tiên đến Syria thông qua một công ty Trung Quốc. Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria đã trả tiền cho Triều Tiên thông qua nhiều công ty bình phong.

Cấp cứu người dân Đông Ghouta, ngoại ô Damacus (Syria) bị thương trong vụ tấn công vũ khí hóa học ngày 25-2. Ảnh: GETTY IMAGES
Cấp cứu trẻ em Đông Ghouta, ngoại ô Damacus (Syria) bị thương trong vụ tấn công vũ khí hóa học ngày 25-2. Ảnh: GETTY IMAGES

Giám đốc truyền thông tại viện nghiên cứu về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên bác bỏ thông tin mình cung cấp vật liệu sản xuất vũ khí hóa học cho Syria. Theo quan chức này, Mỹ đã bịa đặt chuyện hợp tác giữa Triều Tiên và Syria để lấy cớ thắt chặt trừng phạt và biện minh cho hành động quân sự của mình ở Syria.

“Như đã giải thích nhiều lần, Triều Tiên không hề phát triển, sản xuất hay tàng trữ vũ khí hóa học và bản thân Triều Tiên phản đối vũ khí hóa học” - hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời quan chức này.

Theo Triều Tiên, cộng đồng quốc tế cần ý thức rằng Mỹ là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hóa học trên thế giới và đã từng sử dụng vũ khí sinh hóa giết khoảng 50.000 người Triều Tiên trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Triều Tiên bác bỏ nhưng Yonhap dẫn báo cáo năm 2016 của Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có khoảng 25 loại vũ khí hóa học, trong đó có sáu chất độc thần kinh như sarin và VX.

Triều Tiên tham gia ký Hiệp định Vũ khí Sinh học (BWC) từ năm 1987 nhưng không phải là thành viên của Công ước về Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học (CWC).

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục