Triều Tiên liên tục 'chìa cành ô liu' với Mỹ

Quốc tế

Triều Tiên liên tục 'chìa cành ô liu' với Mỹ

(PL)- Trong hai cuộc gặp với chính phủ Hàn Quốc, trưởng đoàn phía Triều Tiên liên tiếp nhấn mạnh sẵn sàng đối thoại với Mỹ.

Bản tin liên quan

Ngày 25-2 vừa qua, trưởng phái đoàn cấp cao của Triều Tiên Kim Yong-chol trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi tín hiệu “mở cánh cửa” đối thoại trực tiếp với Mỹ. Chỉ một ngày sau, trong cuộc gặp với cố vấn hàng đầu về an ninh của chính phủ Hàn Quốc, ông Kim một lần nữa nhấn mạnh thông điệp này.

Mở cánh cửa đàm phán

Như truyền thông Hàn Quốc đưa tin cuối tuần qua, ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, trong cuộc gặp với tổng thống Hàn Quốc đã khẳng định chính phủ Bình Nhưỡng “có vừa đủ” thiện chí để bắt đầu đối thoại trực tiếp với chính quyền Washington.

Ngay sau đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã có tuyên bố khẳng định “chiến dịch gây áp lực tối đa” của Mỹ và cộng đồng quốc tế nhắm vào Triều Tiên sẽ tiếp tục được thực hiện. “Vẫn còn một con đường tươi sáng hơn cho Triều Tiên nếu như nước này lựa chọn phi hạt nhân hóa. Chúng tôi sẽ chờ xem thông điệp của Bình Nhưỡng rằng họ sẵn sàng tổ chức đối thoại, có thật sự là những bước đi đầu tiên trên con đường tiến đến phi hạt nhân hóa hay không” - bà Sanders nhấn mạnh. Trước đó, vào ngày 23-2, Mỹ thông báo sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt quy mô nhất nhằm khiến Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa. Đáp trả, truyền thông Triều Tiên cáo buộc Mỹ khiêu khích sự đối đầu trong khu vực.

Thế nhưng thái độ cứng rắn của Nhà Trắng đã không khiến phái đoàn Triều Tiên đổi ý. Trái lại, chỉ một ngày sau đó, trong cuộc gặp với lãnh đạo Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, ông Kim Yong-chol đã một lần nữa tái khẳng định cánh cửa cho đối thoại trực tiếp Mỹ-Triều Tiên vẫn chưa đóng lại.

Tiết lộ cho hãng tin Yonhap, một quan chức cấp cao của văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Ông Kim Yong-chol khẳng định vẫn để mở cánh cửa đối thoại với Mỹ. Ông cho biết Triều Tiên đã liên tiếp tái khẳng định lập trường này nhiều lần”. Không những thế, theo nguồn tin của Yonhap, ông Kim Yong-chol cũng không đưa ra thêm điều kiện nào khác để các cuộc đối thoại được diễn ra trong tương lai.


Ông Kim Yong-chol, trưởng phái đoàn cấp cao của Triều Tiên, khẳng định vẫn để mở cơ hội đối thoại với Mỹ. Ảnh: WSJ


Ivanka Trump ngồi cách trưởng phái đoàn Triều Tiên chỉ vài ghế trong lễ bế mạc thế vận hội mùa đông. Ảnh: AP

Ẩn số gặp gỡ bên lề thế vận hội

Cùng ngày, cô Ivanka Trump, con gái đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã lên chuyến bay rời Hàn Quốc trở về Mỹ. Chuyến đi vừa qua của cô Ivanka đến Hàn Quốc kéo dài bốn ngày, trùng thời điểm phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đến PyeongChang. Trong khi tháp tùng cô Ivanka là trưởng bộ phận các vấn đề Triều Tiên của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Allison Hooker thì đi cùng phái đoàn Bình Nhưỡng cũng có Phó Vụ trưởng Các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il. Sự hiện diện của các cố vấn đặc biệt này khiến truyền thông Hàn Quốc kỳ vọng phái đoàn hai nước sẽ có những tiếp xúc và trao đổi bên lề sự kiện lễ bế mạc thế vận hội mùa đông vào ngày 25-2.

Tuy nhiên, khó có khả năng cô Hooker đã gặp gỡ đại diện phía Bộ Ngoại giao Triều Tiên trong thời gian ngắn ngủi vừa qua. Tiết lộ cho hãng tin Yonhap, một quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc cho biết cô Hooker và Ivanka Trump đã rời Hàn Quốc cùng ngày. Một quan chức khác của Đại sứ quán Mỹ cũng thông báo không có cuộc gặp nào giữa hai phái đoàn được tổ chức. Trả lời hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao khác của chính phủ Mỹ cũng khẳng định cô Ivanka Trump không có bất kỳ trao đổi nào với ông Kim Yong-chol, mặc dù hai người chỉ ngồi cách nhau vài ghế trong đêm bế mạc Thế vận hội PyeongChang.

Ái nữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump Ivanka Trump đã dành những lời “có cánh” để mô tả chuyến thăm đầu tiên của mình đến Hàn Quốc, hãng tin Yonhap ngày 26-2 cho biết. “Chuyến thăm đầu tiên của tôi thật tuyệt vời. Mọi điều thật thú vị và tuyệt đẹp. Tôi mong sớm có cơ hội để trở lại đây. Xin cám ơn các bạn về tấm lòng hiếu khách” - Ivanka Trump trả lời báo chí Hàn Quốc tại sân bay quốc tế Incheon.

Trước đó, vào ngày 23-2, ái nữ của Tổng thống Trump đã dùng bữa tối thân mật cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Sau đó một ngày, cô đến làng Olympic ở phía Đông TP PyeongChang để thăm đoàn vận động viên của Mỹ và dự lễ bế mạc thế vận hội mùa đông. Ông Kim Yong-chol, trưởng phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đến Hàn Quốc, cũng tham dự sự kiện đêm 25-2 và ngồi cách cô Ivanka Trump chỉ vài ghế.

______________________________

Mỹ cần phải hạ thấp điều kiện đối thoại. Triều Tiên cũng phải bày tỏ rõ thiện chí sẵn sàng phi hạt nhân hóa. Việc Mỹ và Triều Tiên cùng ngồi xuống trao đổi mặt đối mặt là rất quan trọng.

Tổng thống Hàn Quốc MOON JAE-IN phát biểu trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông ngày 26-2

KIỆT ANH

BÌNH LUẬN

Lý Bình

Mọi việc đang đi đúng con đường của nó! Đang có hiệu quả thấy rõ...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM