Triều Tiên hủy cuộc gặp với Mỹ vào phút chót

KIỆT ANH
KIỆT ANH
Thứ Tư, ngày 21/2/2018 - 08:48

(PLO)- Phó Tổng thống Mỹ đáng lẽ đã gặp các quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Hàn Quốc. Phái đoàn Bình Nhưỡng hủy cuộc gặp vào phút chót.

Ngày 20-1 (giờ Mỹ), Nick Ayers - Chánh văn phòng Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã chấp nhận thu xếp một cuộc gặp với phía Mỹ trong giai đoạn ông Mike Pence lưu lại Hàn Quốc.


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngồi cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP

Ông Ayers cho biết phía Triều Tiên kỳ vọng cuộc gặp sẽ khiến Phó Tổng thống Mỹ giảm nhẹ các thông điệp nhắm vào Triều Tiên, củng cố hình ảnh thân thiện của nước này trong kỳ Olympic mùa đông. Cuộc gặp được dự kiến tổ chức vào ngày 10-2.

Tuy nhiên, sau khi ông Mike Pence lên tiếng cáo buộc Triều Tiên có nhiều vi phạm về nhân quyền và công bố kế hoạch trừng phạt kinh tế nhắm vào Triều Tiên, phái đoàn cấp cao của Bình Nhưỡng đã hủy cuộc gặp mặt song phương. “Có lẽ họ chưa bao giờ thật sự chân thành để ngồi xuống đối thoại” – ông Ayers nhận định. Theo hãng tin Reuters, phía Triều Tiên rút lại đề nghị đối thoại chỉ hai tiếng trước cuộc gặp.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) bắt tay với bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Thông báo của ông Ayers cũng dành nhiều từ ngữ khá hằn học về nỗ lực của Triều Tiên tham gia kỳ “thế vận hội hòa bình” tại PyeongChang.

“Chính phủ Mỹ sẽ ngăn không cho ông Kim Jong-un “rửa sạch” chính phủ tàn nhẫn của ông chỉ bằng những bức ảnh đẹp mùa Olympic. Có lẽ đó là lý do họ bước khỏi cuộc gặp mặt, hoặc có lẽ họ chưa bao giờ chân thành” – ông Ayers cho biết.

Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mỹ cũng khẳng định: “Tổng thống đã quyết định rằng nếu Triều Tiên muốn nói chuyện, chúng tôi sẽ truyền tải một thông điệp không nhân nhượng đến họ. Nếu họ muốn gặp mặt, chúng tôi sẽ gặp mặt. Tổng thống cũng nói rất rõ rằng Mỹ sẽ không thay đổi lập trường hay đàm phán cho đến khi họ chấp nhận phi hạt nhân hóa toàn diện”.

KIỆT ANH

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp thoát thua nhờ cú phát bóng thần sầu của thủ môn Lloris

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Phút 66, khi đội Pháp đang bị dẫn trước 1-0 thì từ cầu môn nhà, sau khi bắt được bóng, thủ Hugo Lloris đã thực hiện đường chuyền thật độc phát động pha phản công nhanh để Mbappe rồi sau đó là Griezmann tung cú sút giúp đội Pháp thoát trận thua nhục.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục