Triều Tiên dọa Trung Quốc về ‘hậu quả thảm khốc’

Quốc tế

Triều Tiên dọa Trung Quốc về ‘hậu quả thảm khốc’

(PLO)- Việc chỉ trích kịch liệt Trung Quốc lần này được xem là một động thái hiếm hoi của Triều Tiên.

Bản tin liên quan

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) hôm 22-4 đưa tin Triều Tiên mới đây kêu gọi Trung Quốc không tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này và cảnh báo “hậu quả thảm khốc” trong quan hệ hai nước. Cảnh báo được phát thông qua một bài bình luận của một người có tên Jong Phil đăng trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Yonhap bình luận hiếm khi truyền thông Bình Nhưỡng lại “lớn tiếng” với Bắc Kinh như vậy. Trong bài viết trên, KCNA không nêu đích danh Trung Quốc nhưng đã chỉ trích ngụ ý nhằm vào nước này. Thay vì gọi trực tiếp Trung Quốc, bài viết này gọi bằng “một quốc gia quanh CHDCND Triều Tiên”.

“Chúng tôi không còn một lời nào để mà diễn tả hành động của Mỹ khi nước này đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh sau khi triển khai các khí tài chiến lược lớn chưa từng có vào vùng biển nằm ngoài khơi bán đảo” - bài bình luận nhấn mạnh.

Một địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên ở Tongchang-ri. Ảnh: AP

“Tuy nhiên, những lời lẽ ngụy biện về “một bước đi cần thiết” và “hành động ở mức mang tính quyết định” như vậy lại được một quốc gia quanh CHDCND Triều Tiên sẵn sàng lắng nghe để rồi hăm dọa chúng tôi vì cái gọi là những biện pháp tự vệ” - nội dung ngụ ý chỉ trích Trung Quốc.

Bài viết tiếp tục nhấn mạnh rằng: “Đặc biệt, quốc gia này còn nói một cách vô lý rằng CHDCND Triều Tiên phải xem xét tầm quan trọng của mối quan hệ với nước này và rằng nước này có thể giúp duy trì an ninh của Triều Tiên. Nước này còn đề nghị sự giúp đỡ cần thiết cho tính thịnh vượng kinh tế của Triều Tiên. Nước này tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ không thể sống sót trước các biện pháp trừng phạt kinh tế gắt gao của ai đó”.

Sau đó, KCNA cảnh báo rằng quốc gia láng giềng này chắc chắn sẽ đối mặt với hậu quả thảm khốc trong quan hệ song phương nếu quốc gia này cùng với Mỹ tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Trong khi nghe theo lời người khác mà đánh giá sai ý chí của Triều Tiên và được các kẻ thù của Triều Tiên vỗ tay khen ngợi, quốc gia này nếu tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên thì nước này sẽ phải sẵn sàng đối mặt với các hậu quả thảm khốc trong quan hệ với Triều Tiên” - bài viết cảnh báo.

Theo Yonhap, giới quan sát nhận định bài bình luận trên có thể là phản ứng của Bình Nhưỡng sau khi các chuyên gia và truyền thông Trung Quốc gần đây kêu gọi Bắc Kinh tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, bao gồm việc dừng xuất khẩu dầu nếu Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu.

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM