Triều Tiên đầu tư 6.000 quân để 'chiến tranh trên mạng'

Quốc tế

Triều Tiên đầu tư 6.000 quân để 'chiến tranh trên mạng'

(PLO) – Hàng tin Reuters cho biết “quân đội trên không gian mạng” (cyber army) của Bắc Triều Tiên đã gia tăng số lượng lên tới 6.000 quân - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua cho biết. Theo ước tính con số này gấp đôi lực lượng năm 2013 và khiến Hàn Quốc "tê liệt về thể chất và tâm lý".

Bản tin liên quan

Lượng binh sĩ tăng lên sau khi Hoa Kỳ, đồng minh quan trọng của Hàn Quốc áp đặt lệnh trừng phạt mới với CHDCND Triều Tiên sau cuộc tấn công mạng vào hãng phim Sony Pictures Entertainment. Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc tham gia vào cuộc tấn công.

Trong nhiều năm qua, Bắc Triều Tiên đã đổ nguồn lực vào “cuộc chiến tranh trên mạng” gọi là Bureau 121. Chương trình được vận hành bởi cơ quan gián điệp của quân đội và các chuyên gia máy tính tài năng nhất của Triều Tiên.

 


 Bắc Triều tin bị cáo buộc trong nhiều vụ tấn công mạng những năm gần đây - Ảnh: Reuters

“Mục tiêu dài hạn của Triều Tiên có thể là các mạng lưới viễn thông và năng lượng của những quốc gia đối thủ”, những người đào tẩu khỏi Triều Tiên cho biết. 
"Bắc Triều Tiên hiện đang đầu tư 6.000 người cho cuộc chiến tranh mạng. Họ thực hiện các cuộc tấn công mạng vào Hàn Quốc gây khó khăn cho hoạt động quân sự và cơ sở hạ tầng quốc gia" - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.
Bắc Triều Tiên phủ nhận cáo buộc tham gia cuộc tấn công mạng gần đây vào Sony Pictures. Nhóm tin tặc được cho là do Triều Tiên che lưng đã xâm nhập và lấy cắp nhiều thông tin mật về email, mức lương và tung ra các bộ phim chưa công chiếu của hãng này. Trong đó có bộ phim hài về hư cấu về âm mưu sát hại nhà lãnh đạo Kim Jong Un của CIA.
Đất nước “bí ẩn” này cũng bị tình nghi thực hiện một loạt các cuộc tấn công mạng được gọi là chiến tranh công nghệ vào Hàn Quốc. 
Năm 2013, Hàn Quốc cáo buộc Bắc Triều Tiên thực hiện cuộc tấn công mạng làm tê liệt và đóng băng hệ thống máy tính của các ngân hàng và các đài truyền hình của nước này.
Hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh trong hơn sáu thập kỷ qua vì cuộc chiến kết thúc bằng hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Lê Loan

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM