Triều Tiên đã nằm trong tầm tác chiến tàu sân bay Mỹ

Quốc tế

Triều Tiên đã nằm trong tầm tác chiến tàu sân bay Mỹ

(PLO)- Tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ cuối cùng đã vào vị trí có thể vươn tầm tấn công Triều Tiên sau nhiều tuần với hành tung mập mờ.

Bản tin liên quan

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân lực của Hạ viện Mỹ ngày 26-4, Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương cho biết trong thời điểm mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên gia tăng, đội tàu tấn công do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu đang có mặt tại biển Philippines, gần phía Đông Okinawa, Nhật Bản.
Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh USS Carl Vinson cùng hai tàu khu trục và một tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường hiện ở trong phạm vi có thể vươn tầm bắn tới Triều Tiên. “Trong vài ngày tới, đội tàu USS Carl Vinson sẽ tiếp tục di chuyển về phía Bắc” - ông Harris nói thêm.


Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã vào vị trí có thể vươn tầm bắn tới Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, tại buổi điều trần, vị tướng bốn sao này cũng thẳng thắn thừa nhận chính ông là người đưa ra quyết định đưa USS Carl Vinson rời khỏi Singapore và hủy chuyến thăm cập cảng Úc của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân này. Đô đốc Harris cũng ra lệnh để tàu sân bay USS Carl Vinson di chuyển theo hướng Bắc. Ông cũng đã nhận trách nhiệm về việc thất bại trong liên lạc chưa thỏa đáng với truyền thông dẫn đến những thông tin không rõ ràng về tàu sân bay USS Carl Vinson, theo CNBC.

Trong khi nhấn mạnh mối đe dọa Triều Tiên đang ở mức báo động, ông Harris bày tỏ lo ngại về kho vũ khí của quân đội Mỹ nhìn chung đang thấp hơn so với kỳ vọng. Đặc biệt, ông nói quân đội Mỹ đang cạn dần các loại đạn dược cần thiết như bom nhỏ và các vũ khí tác chiến phòng không được sử dụng trên các chiến đấu cơ. “Đây không phải là loại vũ khí thú vị. Nhưng chúng đóng vai trò quan trọng không chỉ nhằm đối phó Triều Tiên mà còn trong các cuộc chiến ở Trung Đông” - ông Harris nói.

Ông cũng lo ngại số lượng hạm đội tàu ngầm tấn công của quân đội Mỹ đang rất ít và cần phải đóng thêm nhiều tàu chiến nữa để tăng cường khả năng răn đe của hải quân Mỹ. Ông nói hải quân Mỹ chỉ đáp ứng được 50% số lượng tàu ngầm tấn công theo như yêu cầu của ông, theo CNBC.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Hổ dữ đã vào đúng vị trí phục kích và đang chờ mồi... Liệu con mồi có đi đến miệng nó không?

baphi

Tui không tin có chiến tranh,mặc dù 2 bên đã dàn trận. Đơn giản vì người ta đang sống trong thế giới văn minh đầu t. Kỷ 21 rồi chứ không phải thời Trung cổ chỉ có chém và giết. Các bạn thử tưởng tượng nếu xử lý bằng cái đầu nóng:Mỹ khai hỏa trước (B-TT không bao giờ bấm nút trước),B-TT đáp lại ngay bằng VK hạt nhân+ VK thông thường,Mỹ tung đòn hủy diệt... Hai bên đều dính chết chóc,tàn phá khủng khiếp... Chiến sự leo thang,Nga + Trung mặc dù nói không tham chiến,nhưng trước viễn cảnh bị phơi nhiễm hạt nhân và bị Mỹ chiếm B-TT áp sát... Nên buộc phải nhảy vô. Phía bên kia Anh +Nato chia lửa tấn công Nga... Và Thế chiến 3 diễn ra... Kết quả thế nào? Bạn tự đánh giá... Cho nên tốt nhất bây giờ :Hai bên đều có thể giải quyết mâu thuẫn bằng cách tiếp cận khác!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM