Triều Tiên cáo buộc Mỹ diễn tập chiến tranh hạt nhân

KIỆT ANH
KIỆT ANH
Thứ Ba, ngày 14/11/2017 - 10:18

(PLO)- Ngày 13-11 vừa qua, phía Triều Tiên đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tuyên bố tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa hạt nhân bất chấp trừng phạt.

Trong lá thư gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 13-11, trưởng phái đoàn Triều Tiên tại LHQ Ja Song-nam đã lên án cuộc tập trận chung tàu sân bay giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Phía chính phủ Bình Nhưỡng chỉ trích cuộc tập trận đã tạo nên “tình hình tồi tệ nhất từ trước đến nay” tại khu vực, hãng tin Yonhap cho biết.


Tàu khu trục Hàn Quốc (phải) tham gia tập trận cùng ba đội tàu sân bay tác chiến của hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Cuộc tập trận giữa ba nước dự kiến sẽ kết thúc vào ngày hôm nay (14-11). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007 có đến ba tàu sân bay của Mỹ được huy động đến vùng biển phía Tây Thái Bình Dương để tập trận chung. Nhật Bản cũng đã cử siêu tàu sân bay trực thăng JS Ise đến tham gia cuộc diễn tập, trong khi Hàn Quốc gửi 7 chiếc tàu khu trục đến phối hợp tập trận. Các chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản cũng đã tham gia các hoạt động huấn luyện cùng phi đội F-18 của tàu USS Ronald Reagan.

Trước cuộc tập trận rầm rộ bất thường, ông Ja Song-nam nhận định: “Các hoạt động diễn tập chiến tranh hạt nhân quy mô lớn và hành vi tống tiền này, vốn đã được Mỹ cùng các đồng minh thực hiện không ngừng nghỉ trong suốt một năm qua đe dọa nền cộng hòa của chúng tôi, cho thấy lựa chọn mà chúng tôi hướng tới là chính xác. Chúng tôi sẽ theo đuổi con đường này đến cùng”.

Chính phủ Bình Nhưỡng đã nhiều lần khẳng định sẽ phát triển năng lực vũ khí hạt nhân đến khi nào đạt được khả năng bắn tên lửa hạt nhân đến được lục địa Mỹ. Hồi tháng 7-2017, Triều Tiên đã thử thành công hai tên lửa đạn đạo tầm xa, sau đó hai tháng tiếp tục thực hiện thành công vụ thử hạt nhân lần thứ sáu. Vụ thử nghiệm tháng 9 vừa qua được xác nhận là lần nổ bom hạt nhân có sức công phá lớn nhất trong lịch sử chương trình vũ khí hủy diệt của Triều Tiên.

Trong bức thư gửi ông Antonio Guterres, ông Ja Song-nam cũng lên án các chuyến bay ngang qua bán đảo Triều Tiên của máy bay ném bom Mỹ. Trong năm qua, Mỹ đã nhiều lần cho máy bay ném bom siêu thanh tàng hình B-1B Lancer, B-2 Spirit, và B-52 tham gia huấn luyện sẵn sàng tác chiến trong khu vực.

Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại LHQ cũng cáo buộc Hội đồng bảo an đã “ngó lơ những cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân mà Mỹ tổ chức”, cảnh báo các hoạt động này có thể dẫn đến “thảm họa kinh hoàng cho nhân loại”, theo Yonhap. Ông Ja Song-nam cũng đề nghị Tổng thư ký Guterres chuyển lá thư này đến Hội đồng bảo an và Đại hội đồng LHQ.

 

KIỆT ANH

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Kế toán xã tống tiền chủ tịch xã

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Nữ kế toán gặp trực tiếp chủ tịch xã, yêu cầu UBND xã phải trả cho mình 200 triệu đồng tiền chất xám nếu không sẽ tố cáo sai phạm lên cấp trên.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục