Triều Tiên cấm PV Hàn Quốc dự lễ đóng bãi thử hạt nhân

Quốc tế

Triều Tiên cấm PV Hàn Quốc dự lễ đóng bãi thử hạt nhân

(PLO)- Các PV Hàn Quốc sẽ không được phép đến Triều Tiên để đưa tin về lễ đóng bãi thử hạt nhân, chưa đầy một tuần họ được mời tới dự sự kiện này.

Bản tin liên quan

Theo CNN, một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay chính phủ Triều Tiên không chấp nhận đơn xin visa của tất cả PV Hàn Quốc. Điều đó có nghĩa là họ không được phép đến Triều Tiên để đưa tin về lễ đóng bãi thử hạt nhân.


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Động thái bất ngờ này diễn ra chỉ một tuần sau khi Triều Tiên gửi lời mời tám PV Hàn Quốc đến dự sự kiện. Họ dự kiến nhận thị thực từ Đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc, lên chuyến bay từ Bắc Kinh ngày 22-5 cùng các PV nước khác đến sân bay Kalma ở Wonsan, TP phía Đông Triều Tiên.

Từ Wonsan, các PV sẽ di chuyển đến bãi thử hạt nhân Punggye-ri bằng tàu để chứng kiến việc cơ sở này bị phá hủy từ ngày 23 đến 25-5, sau đó trở về vào ngày 26 hoặc 27-5 trên một chuyến bay khác.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 19-5 thông báo lễ tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Đông Bắc nước này sẽ diễn ra từ ngày 23-5. Biện pháp đóng bãi thử sẽ bao gồm kích nổ các đường hầm dưới bãi thử. Trước đó, Triều Tiên nói rằng các nhà báo từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Mỹ và Anh sẽ được mời dự sự kiện này.


Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh: CNN

Kế hoạch đóng cửa bãi thử Punggye-ri được Triều Tiên thông báo sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Hàn Quốc. Bình Nhưỡng lúc đó tuyên bố sẽ mời các nhà báo Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Mỹ tới dự để thể hiện tính minh bạch và thiện chí trong nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, Triều Tiên hôm 16-5 bất ngờ tuyên bố hủy họp cấp cao với Hàn Quốc nhằm phản đối cuộc tập trận Max Thunder đang diễn ra giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

THÁI LAI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM