Triều Tiên bất ngờ ‘hết lời’ ca ngợi Donald Trump

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Tư, ngày 1/6/2016 - 09:44

(PLO)- Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa có bài xã luận ca ngợi ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump là một “chính trị gia khôn ngoan” với những chính sách “có tầm nhìn xa”.

Theo Guardian, bài xã luận đăng trên báo DPRK Today, cơ quan ngôn luận chính thức của nhà nước Triều Tiên, đã ca ngợi hết lời tỉ phú Donald Trump.

Bài viết mô tả ông Trump như một “chính trị gia khôn ngoan”, là “một ứng cử viên có tầm nhìn xa trông rộng” và có thể giúp ích cho quá trình thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.


Triều Tiên đã hết lời ca ngợi tỉ phú Mỹ Donald Trump. Nguồn: The Guardian

Bài xã luận cũng hoan nghênh đề xuất đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un của ông Trump, cho rằng nếu trở thành tổng thống, tỉ phú Mỹ sẽ thực hiện chính sách “Yankee Go Home” (tạm dịch: người Mỹ rút về nước) thể hiện mong muốn rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Tác giả bài xã luận, Han Yong-mook viết rằng: “Có nhiều phương diện tích cực trong "các chính sách kích động" của ông Trump. Ông Trump nói sẽ không tham gia cuộc chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, nhìn từ góc độ của Triều Tiên, đó chẳng phải là điều may mắn hay sao?”.

Giới phân tích nhận định, mặc dù bài xã luận không phải tuyên bố chính thức của Bình Nhưỡng nhưng chắc chắn nó phản ánh tư duy của chính quyền Triều Tiên.

Trong bài xã luận, tác giả cũng có nhắc tới bài phát biểu của ông Trump hồi tháng 3, trong đó tỉ phú New York đề xuất Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không chịu tăng chi ngân sách quốc phòng.

Ngoài ra, bài xã luận cũng hối thúc Seoul không tăng chi ngân sách quốc phòng để Mỹ nhanh chóng rút quân khỏi nước này, đồng thời kêu gọi cử tri Mỹ không bỏ phiếu bầu bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống hàng đầu hiện nay của đảng Dân chủ.

 

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục