Triều Tiên bán quyền đánh bắt cá cho Đài Loan?

BẢO ANH
BẢO ANH
Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 - 08:00

(PLO)- Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 14-10 đưa tin Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt cá ở vùng biển phía Đông nước này cho Đài Loan để kiếm tiền hỗ trợ chính quyền ông Kim Jong-un.

Thông tin trên đã được Yonhap thu được từ một nguồn tin am hiểu các vấn đề Triều Tiên. Việc bán quyền đánh bắt cá sẽ cho phép tàu cá Đài Loan hoạt động hợp pháp bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ở vùng biển phía Đông Triều Tiên, khu vực 200 hải lý - nơi một quốc gia có quyền khai thác các tài nguyên.

Tàu cá Triều Tiên
Tàu cá Triều Tiên đánh bắt cá gần biên giới Trung Quốc. Ảnh: UPI

“Hàng chục tàu tải trọng 300 tấn của Đài Loan được phát hiện hoạt động ở biển Đông Triều Tiên. Triều Tiên yêu cầu mỗi tàu Đài Loan trả khoảng 1,6 triệu won (1.400 USD) mỗi ngày” - Yonhap dẫn nguồn thạo tin.

Động thái diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành một vụ bán quyền đánh bắt cá tương tự cho Trung Quốc. Theo đó, Triều Tiên ước tính thu về 82 tỉ won (khoản 72,2 triệu USD) mỗi năm. Triều Tiên ngoài ra còn yêu cầu Đài Loan thuê công nhân Triều Tiên làm việc và trả khoảng 500 USD/tháng.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết đang trong quá trình kiểm tra thông tin này. Động thái bán quyền đánh bắt cá của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với các khó khăn trong việc kiếm đồng tiền mạnh khi nước này chịu lệnh trừng phạt quốc tế ngày càng gắt gao hơn.

Triều Tiên bán quyền đánh bắt cá cho Đài Loan
Đài Arirang đưa tin về tàu cá Đài Loan hoạt động trên biển của Triều Tiên. Ảnh: Arirang News

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo hồi cuối tháng 8 cho biết Triều Tiên đang chịu sức ép lớn khi nguồn tài chính quốc gia đang cạn dần. Shin Un, Chủ tịch Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc, nói rằng nguồn tài chính của Triều Tiên có thể đã giảm còn 40% so với trước đây.

Tháng 3 năm nay, Hội đồng Bảo an LHQ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt khắt khe nhất từ trước đến nay lên Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư cùng các đợt thử tên lửa liên tiếp. Hiện Hội đồng Bảo an đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt kế tiếp để phản ứng với vụ thử hạt nhân thứ năm mới đây của Bình Nhưỡng.

BẢO ANH

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục