Triều Tiên bác đề xuất đoàn tụ các gia đình bị ly tán

Quốc tế
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 9/1, Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Hàn Quốc về việc tiến hành các cuộc đàm phán nối lại các cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán từ thời chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), bày tỏ mong muốn nối lại chương trình đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán, nhưng vấn đề này phụ thuộc vào thái độ chân thành từ phía Hàn Quốc.

Tuyên bố nêu rõ liệu các gia đình bị ly tán có thể yên tâm gặp gỡ trong một cuộc đoàn tụ khi phải đối mặt với các các cuộc diễn tập quân sự liên tiếp ở Hàn Quốc.

Đáp lại, phía Hàn Quốc tỏ ý "lấy làm tiếc" khi Triều Tiên tìm cách gắn một vấn đề nhân đạo với các cuộc tập trận quân sự chung diễn ra hàng năm giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Trước đó, Seoul đã đề nghị hai bên tiến hành đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 10/1, theo đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye hồi đầu tuần trước về việc nối lại các cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán giữa hai miền Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu Năm mới, bà Park Geun-Hye bày tỏ mong muốn tổ chức các cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán hơn bốn thập kỷ qua vào cuối tháng này, nhân dịp Tết Nguyên đán.

Bà hy vọng Triều Tiên sẽ chấp nhận đề xuất này như một bước đi đầu tiên hướng tới việc cải thiện các mối quan hệ liên Triều.

Ngoài ra, Tổng thống Park Geun-Hye cũng đề cập Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp thêm những khoản trợ cấp nhân đạo cho Triều Tiên trong dịp Năm mới để giúp cải thiện quan hệ hai nước.

Năm ngoái, hai bên đã nhất trí tổ chức một cuộc đoàn tụ cho các gia đình ly tán vào tháng 9/2013, nhưng sau đó kế hoạch này đã bị Triều Tiên hủy bỏ vào phút chót.

Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước trở nên lạnh nhạt, các cuộc đàm phán về việc nối lại các tour du lịch đến khu nghỉ dưỡng núi Kumgang cũng bị trì hoãn.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM