Trả đũa, 3 nước châu Âu trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga

ĐỨC HIỀN
ĐỨC HIỀN
Thứ Ba, ngày 9/2/2021 - 11:05

(PLO)- Ba nhà ngoại giao Nga làm việc ở Đức, Ba Lan và Thụy Điển bị chính phủ các nước này trục xuất nhằm trả đũa hành động của Moscow vào tuần trước. 

Hôm 8-2, mỗi nước Đức, Ba Lan và Thụy Điển đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga. Đây được coi là một hành động trả đũa việc Moscow trục xuất ba nhà ngoại giao của các nước này vào tuần trước, tờ Guardian đưa tin. 

Theo đài ABC News, Ngoại trưởng Thuỵ Điển Ann Linde viết trên Twitter: "Chúng tôi đã thông báo với Đại sứ Nga rằng chúng tôi yêu cầu một nhà ngoại giao của đại sứ quán Nga rời khỏi Thụy Điển".

Bà nói thêm rằng hành động của Thuỵ Điển là “một phản ứng rõ ràng” sau quyết định “không thể chấp nhận được” của Nga khi trục xuất nhà ngoại giao Thuỵ Điển làm đúng chức trách của mình.

Bộ Ngoại giao Đức cho rằng quyết định trục xuất các nhà ngoại giao châu Âu của Nga "không thể chấp nhận được với bất kỳ lý do nào" và khẳng định rằng quan chức của Đại sứ quán Đức làm việc đúng quyền hạn của mình theo công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, nước này đã phối hợp với Ba Lan, Thuỵ Điển và cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) để đưa ra quyết định trục xuất nhà ngoại giao Nga.


Đại diện cấp cao EU Josep Borrell (trái) gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 5-2 tại Moscow. Ảnh: EUROPEAN UNION 

Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng đã đăng lên Twitter rằng việc trục xuất nhà ngoại giao Nga là một hành động đúng theo “nguyên tắc có đi có lại" và nước này coi "nhà ngoại giao làm việc tại Tổng lãnh sự quán ở thành phố Poznan là một người không được chào đón".

Trong một thông cáo, các chính trị gia EU cũng kêu gọi "tất cả các nước thành viên EU thể hiện sự đoàn kết hết mức với Đức, Ba Lan và Thụy Điển, đồng thời có những hành động thích hợp để thể hiện sự gắn kết và sức mạnh của liên minh".

Theo đánh giá của Guardian, những vụ trục xuất mang tính chất ăn miếng trả miếng này thể hiện sự biến động trong quan hệ đông - tây và sự xói mòn lòng tin giữa các bên.

Đáp lại động thái trên, Bộ Ngoại giao Nga đã gọi hành động của Berlin, Stockholm và Warsaw là “phi lý và không thân thiện”, theo hãng tin Interfax.

Việc ba nước thành viên EU trục xuất nhà ngoại giao Nga diễn ra chỉ một ngày sau khi đại diện ngoại giao cấp cao của EU Josep Borrell trở về sau chuyến thăm Moscow.

Trước đó, vào ngày 5-2, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã trục xuất 3 nhà ngoại giao Thụy Điển, Ba Lan và Đức với cáo buộc những người này tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

ĐỨC HIỀN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục