TQ nói không lo chuyện Mỹ - EU đối phó thương mại

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Thứ Năm, ngày 17/6/2021 - 15:17

(PLO)- Trung Quốc khẳng định không lo lắng về mối quan hệ giữa Mỹ - EU sau khi hai bên tuyên bố thành lập cơ quan để soạn thảo các quy tắc kinh tế nhằm chống lại nước này.

Ngày 16-6, Trung Quốc khẳng định không lo lắng chuyện Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thành lập một hội đồng thương mại và công nghệ để soạn thảo các quy tắc kinh tế nhằm đối mặt với thách thức ngày càng tăng từ Bắc Kinh, theo tờ South China Morning Post.

Tuyên bố của cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại EU cho biết nước này không sợ các mối đe dọa đồng thời chỉ trích rằng hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ đã vượt xa "quy chuẩn phát triển quan hệ song phương, thể hiện một tâm lý chiến tranh lạnh lỗi thời".


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: APPLE DAILY

"Trung Quốc không còn như trước đây. Người dân Trung Quốc đã đứng lên. Sự đe dọa sẽ không bao giờ có hiệu quả với chúng tôi" - tuyên bố cho biết.

Trong khi đó, tuyên bố riêng của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đi xa hơn, nói rằng Mỹ và EU nên suy nghĩ về những vấn đề mà họ phải đối mặt thay vì chỉ nhắm vào Trung Quốc.

"Những lời kêu gọi của Mỹ và EU về cạnh tranh, hợp tác và kình địch có nghĩa là họ vừa tìm kiếm lợi ích từ Trung Quốc lại vừa làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc" - theo tuyên bố.

Ông Triệu cho biết Trung Quốc ủng hộ thương mại đa phương và Mỹ - EU không nên chỉ trích các hoạt động thương mại của Bắc Kinh. Ngoài ra, ông cũng nói rằng hai bên không nên phóng đại thách thức của Trung Quốc và hình thành "một vòng tròn nhỏ" chống lại nước này.

Phát ngôn nói trên được đưa ra sau khi Mỹ và EU quyết định thành lập một hội đồng thương mại và công nghệ nhằm tìm cách "viết ra các quy tắc" cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố chung giữa EU và Mỹ cho biết hội đồng sẽ tập trung vào việc dỡ bỏ các rào cản thương mại, thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu và thúc đẩy đổi mới chung trong các lĩnh vực công nghệ chủ chốt.

Ngoài ra, hai bên cũng lên án Trung Quốc về các vấn đề liên quan nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng, Hong Kong. Mỹ và EU bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông - nơi Bắc Kinh có những tranh chấp hàng hải với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại EU cho biết họ "bất bình sâu sắc và kiên quyết phản đối những phát ngôn về Trung Quốc trong tuyên bố. Các vấn đề liên quan Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng là công việc nội bộ của Bắc Kinh".


KHÁNH NHƯ

Messi sáng tạo và hiệu quả hơn De Bruyne, vắng bóng Ronaldo

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Những tiền đạo thường là tâm điểm thu hút sự chú ý của khán giả, nhưng ở CLB, các tiền vệ xuất thần với đường chuyền chính xác và mở khóa hàng phòng ngự đối phương luôn đóng vai trò quan trọng nhất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục