Tổng thống Venezuela muốn giảm lương

Quốc tế
(PL)- Ngày 28-11 (giờ địa phương), Tổng thống Nicolas Maduro đã thông báo trên truyền hình sẽ cắt giảm chi tiêu sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không giảm quota sản xuất dầu thô khiến giá dầu rớt thê thảm.

Bản tin liên quan

 

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết sẽ thành lập một ủy ban về cắt giảm chi tiêu đồng thời yêu cầu rà soát lại lương, phụ cấp của viên chức các bộ và các doanh nghiệp nhà nước, kể cả lương tổng thống. Ông cho biết đang chờ đề xuất giảm lương và phụ cấp của các viên chức cấp cao, các bộ trưởng, chủ tịch và phó chủ tịch doanh nghiệp nhà nước.

Ông thông báo Bộ trưởng Kinh tế Rodolfo Marco Torre sẽ đi Trung Quốc một tuần để thảo luận về các hợp đồng kinh tế và tài chính nhằm bù đắp nguồn thu dầu mỏ thiếu hụt. Giá dầu thô Venezuela được 103,42 USD/thùng năm 2012 đã giảm còn 98,08 USD hồi năm ngoái và rớt còn 68,08 USD hôm 28-11. Do giá dầu giảm, nguồn thu thuế bị giảm trong khi nợ nước ngoài tăng.

Theo Reuters, Venezuela có nguồn dự trữ dầu thô lớn (300 tỉ thùng), xuất khẩu 2,5 triệu thùng mỗi ngày (thứ năm thế giới) với sản lượng khai thác ba triệu thùng/ngày. Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua dầu thô Venezuela nhiều nhất. 96% nguồn thu ngoại tệ của Venezuela phụ thuộc vào dầu mỏ. Tình hình thiếu ngoại tệ và thiếu hàng tiêu dùng có thể đưa Tổng thống Nicolas Maduro vào tình thế hiểm nghèo về chính trị.

TNL

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM