Tổng thống Trump rút ngắn chuyến thăm châu Á

THÁI LAI
THÁI LAI
Thứ Tư, ngày 25/10/2017 - 10:22

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tham dự một hội nghị thượng đỉnh châu Á quan trọng vào tháng tới.

Theo hãng tin AP, Nhà Trắng hôm 24-10 cho biết đúng vào ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Philippines hôm 14-11, Tổng thống Trump sẽ đang trên đường trở về Mỹ. Nhà Trắng không cho biết lý do ông Trump vắng mặt. Tuy nhiên, một phái đoàn khác của Mỹ sẽ dự EAS.

Trước đó một ngày cũng tại Philippines, ông Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 


Tổng thống Trump sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á trong chuyến công du châu Á tháng tới. Ảnh: AP

Hồi 16-10, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á từ ngày 3 đến 14-11 tới như đã thông báo trước đó vào ngày 29-9. Cụ thể, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ thăm một loạt các nước châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Tuy nhiên, trả lời tờ Washington Post, một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã thông báo rằng ông Trump sẽ đến Manila vào ngày 12 và 13-11 và có gặp Tổng thống Rodrigo Duterte. 

"Chuyến đi của tổng thống đến châu Á đã rất dài và sẽ là chuyến công du dài nhất của ông ấy đến lúc này. Việc tổng thống trở về Mỹ vào tối ngày 13-11 là do lịch trình chi phối", người phát ngôn cho biết. "Không nên suy diễn gì về chuyện tổng thống vắng mặt vào ngày 14-11".

EAS là hội nghị quy tụ lãnh đạo của hơn 12 quốc gia châu Á, ngoài ra còn có Úc, New Zealand và Nga. EAS chủ yếu tập trung vào các vấn đề mang tính chiến lược chung, không phải vấn đề kinh tế. Nhà Trắng cho biết ông Trump có thể sẽ tham dự một số cuộc họp liên quan tới EAS trước khi hội nghị này chính thức bắt đầu.

Philippines sẽ là điểm dừng chân cuối cùng trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á đầu tiên đến 5 quốc gia kéo dài 12 ngày của Tổng thống Trump. Ngoài ra, Tổng thống Trump không có kế hoạch thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên khi tới châu Á tháng tới.

THÁI LAI

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục