Tổng thống Tanzania đột ngột qua đời vì bệnh tim

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Năm, ngày 18/3/2021 - 06:25

(PLO)- Phó Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan đã tuyên bố 14 ngày quốc tang để tiễn đưa Tổng thống John Magufuli.

Tổng thống Tanzania John Magufuli đã qua đời tại một bệnh viện ở TP Dar es Salaam ở tuổi 61, Phó Tổng thống Samia Suluhu Hassan thông báo trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 17-3 (giờ địa phương).

“Tổng thống John Magufuli qua đời vì căn bệnh tim mà ông ấy đã chiến đấu trong 10 năm nay" - bà Hassan cho biết và nói thêm rằng Tổng thống Magufuli đã được điều trị tại bệnh viện Mzena kể từ ngày 14-3.


Tổng thống Tanzania John Magufuli đã qua đời tại một bệnh viện ở TP Dar es Salaam ở tuổi 61. Ảnh:GETTY/AFP/CNN

Bà Hassan cũng tuyên bố 14 ngày quốc tang nhằm tiễn đưa Tổng thống. 

Bà Hassan hiện là quyền tổng thống của Tanzania. Mặc dù ngày tuyên thệ nhậm chức vẫn chưa được công bố nhưng bà sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của đất nước này.

Ông Magufuli, người thường xuất hiện trước công chúng hàng tuần tại các buổi lễ nhà thờ vào Chủ nhật, đã không được nhìn thấy kể từ ngày 27-2, làm dấy lên suy đoán rằng ông bị ốm và đang được điều trị ở nước ngoài.

Thủ tướng Anh Boris Johnson là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên bày tỏ sự thương cảm trước cái chết của ông Magufuli.

"Xin chia buồn với người thân của ông John Magufuli và người dân Tanzania" - Thủ tướng Anh đăng trên Twitter.

Ông Magufuli đã giành chiến thắng vào tháng 10-2015 với tư cách là tổng thống thứ năm của Tanzania. Ông được biết đến với biệt danh "Người ủi đất" vì các chính sách cứng rắn và lập trường của ông trong việc chống tham nhũng. 

TÚ QUYÊN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Tối 16-5: Thêm 57 ca mắc mới, 54 ca trong nước

Chủ Nhật, ngày 16/5/2021

(PLO)- Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3).

Bộ Y tế thông báo khẩn số 40

Chủ Nhật, ngày 16/5/2021

(PLO)- Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, tối 16-5, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 40, tìm những người đi xe khách Hà Nội- Lạc Sơn, Hòa Bình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục