Tổng thống Putin ủng hộ ứng cử viên tổng thống Pháp

Quốc tế

Tổng thống Putin ủng hộ ứng cử viên tổng thống Pháp

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23-11 nói ông sẽ rất hoan nghênh các ý định cải thiện quan hệ Pháp-Nga được đưa ra bởi ứng cử viên tổng thống Pháp Francois Fillon.

Bản tin liên quan

Ứng cử viên có lập trường trung hữu Francois Fillon vừa nhận được những tín hiệu ủng hộ từ nhà lãnh đạo của nước Nga Vladmir Putin. Ông Fillon được Putin khen ngợi là một người “chính trực”. Tổng thống Nga cũng cho biết ông rất hoan nghênh các ý định cải thiện quan hệ Pháp-Nga mà ông Fillon đang đưa ra trong chương trình tranh cử, theo Reuters.


 Ông Fillon được Putin khen ngợi là một người “chính trực”. Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã đưa ra thông tin rằng Tổng thống Putin “có mối quan hệ khá tốt” với ông Fillon. Ông Peskov cũng khẳng định chính phủ Nga đang rất quan tâm đến các kỳ bầu cử sơ bộ đề ra ứng cử viên tranh cử tổng thống Pháp, theo Reuters.

Trả lời báo giới ngày 23-11, Tổng thống Putin chia sẻ: “Chúng tôi đã có cơ hội làm việc cùng với Francois khi ông ấy còn là người đứng đầu chính phủ Pháp, còn tôi là người giữ chức thủ tướng Nga. Chúng tôi đã có nhiều cuộc gặp gỡ và đã phát triển các mối quan hệ cá nhân khá tốt”.


Ông Putin và ông Fillon có mối quan hệ gần gũi trong thời gian hai người còn làm thủ tướng.

Ông Putin cũng đánh giá cựu thủ tướng Pháp là một chính trị gia “gần gũi, kín tiếng” và “rất khác” với đa số các chính trị gia trên thế giới. “Ông ấy cũng là một nhà đàm phán rất cứng rắn” - ông Putin nhận định.

Ông Francois Fillon là cựu thủ tướng Pháp, đồng thời là thành viên của đảng Cộng hòa tại Pháp. Trong đợt bầu cử sơ bộ vừa qua, trong khi cựu tổng thông Pháp Nicolas Sarkozy thất bại và bị loại khỏi cuộc đua bầu cử sơ bộ, ông Francois Fillon lại bất ngờ vượt lên mạnh mẽ và chiếm vị trí dẫn đầu.

Ông đang được xem là “niềm hy vọng mới” của đảng cánh hữu tại Pháp để năm sau đối đầu với bà Le Pen, đại diện của đảng Mặt trận Quốc gia. Tuy nhiên, mối quan hệ có phần thân mật giữa ông Fillon và ông Putin vấp phải nhiều chỉ trích của báo giới phương Tây vốn không thiện cảm mấy với Nga.

KIỆT ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM