Tổng thống Putin nói gì với đài truyền hình Đức?

Quốc tế

Tổng thống Putin nói gì với đài truyền hình Đức?

(PL)- “Chúng ta có thể tìm biện pháp thoát khỏi tình hình Ukraine hay không? Vâng, tôi tin chắc rằng có thể”. Tổng thống Nga Putin lạc quan khi trả lời đài truyền hình Đức ARD (ảnh).
Đài Tiếng nói Nga đưa tin cuộc phỏng vấn dài 30 phút đã phát trong giờ cao điểm hôm 16-11 (giờ địa phương).

Ông Putin nhận định các căn cứ của NATO và Mỹ đã được mở rộng đến sát biên giới Nga và tình hình này đã cơ bản thay đổi không gian địa-chính trị. Ông biện luận trong sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga, Nga chỉ hành xử như tiền lệ Kosovo (tòa án quốc tế phán quyết Kosovo có quyền tự quyết). Do đó, Nga không vi phạm luật pháp quốc tế. Ông nhấn mạnh Nga triển khai quân ở Crimea chỉ nhằm tránh xảy ra tắm máu. 

Đối với Ukraine, ông bác bỏ mưu đồ đổ trút cho Nga mọi trách nhiệm giải quyết khủng hoảng Ukraine để sau đó Nga phải trả giá thêm. Ông khẳng định từ đầu Nga đã chủ trương giải quyết từng bước, đặc biệt về kinh tế khi Ukraine định thỏa thuận với châu Âu. Tuy nhiên, giải pháp Nga đã bị gạt bỏ.

Ông giải thích hiệp ước liên kết Ukraine-EU quy định không đánh thuế các mặt hàng EU xuất khẩu sang Ukraine trong khi Ukraine đã là thành viên khu vực tự do thương mại của Cộng đồng Các quốc gia độc lập. Như vậy tất nhiên hàng EU sẽ ồ ạt vào thị trường Nga qua ngả Ukraine.

Ông cam kết Nga sẽ không để cho Ukraine loại trừ các đối thủ chính trị ở vùng đông nam Ukraine (lực lượng ly khai). Ông lo ngại Ukraine sẽ chìm trong chủ nghĩa phát xít mới và thanh trừng sắc tộc.

Ông lưu ý: “Có phù hiệu của bọn Đức quốc xã (SS) trên mũ của một số đơn vị đang đánh nhau ở miền Đông? Nếu là một quốc gia văn minh thì chính quyền ở đâu? Ít ra cũng phải nói bỏ bộ quân phục đó đi hay bảo những người theo chủ nghĩa dân tộc lột các biểu tượng đó đi chứ!”.

Ông cảnh báo các âm mưu kích động bài Nga ở Ukraine sẽ có nguy cơ dẫn đến hậu quả thảm khốc. Ông giải thích: “Họ luôn nói với chúng tôi: Lực lượng ly khai thân Nga cần phải làm thế này, thế này và ông phải tác động đi. Tôi hỏi: Rồi các ông đã làm gì để tác động đến đối tác của các ông ở Kiev? Hay là các ông chỉ kích động tình cảm bài Nga?”.

Về tương lai của Ukraine, Tổng thống Putin xác định tất cả phụ thuộc vào ý chí tôn trọng các quyền công dân của Ukraine. Ukraine phải lập một khung chung để mỗi dân tộc thiểu số đều có chỗ đứng. Ông nhận định Nga và phương Tây cần phải xích lại gần nhau để đưa ra các quyết định chung về Ukraine.

DẠ THẢO

BÌNH LUẬN

ngọc

Sau chiến tranh thế giới đố các bạn nước nào gây ra hỗn loạn thế giới, làm người dân chết nhiều. Một nước văn minh không ai thả bom vào bệnh viện Bạch Mai, trường học... Và thả chất độc da cam, napan. Tôi rất biết ơn nhân dân Mỹ đã phản chiến cuộc chiến tranh ở VN

Tran Nhut Cuong

Cháy nhà sợ khiếp vía. Thấy mấy ông sơm giềng cầm sô mỗi người 1 cái mừng quá. Ai dè là sô dầu làm cháy mau hơn. Ông này kêu bán vlxd khuyến mãi, ông kia kêu bán trang trí nội thất, trong nhà còn mấy mạng người đang nháo nhào không biết sống chết ra sao.... Dân Ủkaina giờ hảy qua VN xin hỗ trợ đi. Chỉ có VN mới có kinh nghiệm giúp các bạn thoát gọng kiềm vô cùng phức tạp này. Chúc các bạn bình an...

Vủ Anh

Nga thì nói thế để gây chiến tại Ukraine và chiếm đóng lảnh thổ các quốc gia láng giềng . Còn TQ cũng nói thế cho chiến lược chiếm biển đông và biển Hoa Đông rồi khi cần họ lại nói về cái gọi là "địa chiến lược " và làm như Nga ! Nếu Mỹ và các quốc gia khác cũng dùng cái gọi là " địa chiến lược" thì chuyện gì sẽ xảy ra ? May mắn là còn có các quốc gia có tinh thần trách nhiệm trên thế giới để VN còn tí biển cho ngư dân ta có cái bỏ vào mồm hàng ngày .

anh phuong

Chủ nghĩa đế quốc tư bản lịch sử cũng đã chứng minh qua nhiều thời kỳ ,qua nhiều thời gian là một chủ nghĩa tư bản xâm lược nước khác mà thôi,cụ thể ở đây là đế quốc mỹ và phương và những đồng minh thân cận của đế quốc mỹ là những con hổ dình con mồi để thể tấn công con mồi bất kỳ khi nào con mồi mất cảnh giác là cắn xé con mồi luôn để ăn thịt.tôi yêu nước nga và chắc chắn trong tương lai nga sẽ là nước hùng mạnh nhất thế giới này

nguyen thi nhuan

Hãy nhớ Mỹ và nato đã làm gì ở Kocovo.Đừng nghĩ là chủ nghĩa tư bản là hoàn hảo nhất,để ứng xử với phần còn lại của thế giới như là tại nhà riêng của mình vậy. Nhưng ngày nay là thế kỷ 21,chứ không phải thế kỷ 18-19.Tôi yêu mến và ủng hộ nước Nga,nhân dân Nga quả cảm và lương thiện.

Lê Ngọc Văn

Ngài Putin trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Đức rất đúng, rất nhân văn, rất thiện chí.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM