Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Bảy, ngày 5/6/2021 - 08:54

(PLO)- Tổng thống Nga Putin cho biết nước này sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Nhật để đi đến ký kết hiệp định hòa bình giữa hai nước.

Hãng thông tấn Kyodo News hôm 5-6 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Nga sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán với Nhật để hướng tới ký kết hiệp định hòa bình vĩnh viễn với Nhật.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Dmitri Lovetsky/REUTERS

Tại một cuộc họp báo trực tuyến, Tổng thống Putin cho biết: “Cả Nga và Nhật đều chia sẻ lợi ích chiến lược trong việc ký kết hiệp định hòa bình”.

“Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán” - ông Putin khẳng định.

Nga và Nhật đã thảo luận về việc ký kết hiệp định hòa bình trong nhiều thập niên, tuy nhiên vấn đề tranh chấp đối với quần đảo Kuril mà Nga gọi là Nam Kuril, còn Nhật đặt tên là Lãnh thổ phía Bắc, đã gây trở ngại cho quá trình trên.

Việc Hiến pháp Nga sửa đổi được thông qua vào tháng 7 năm ngoái, quy định cấm chuyển giao lãnh thổ cho bất kỳ thế lực bên ngoài nào cũng là động thái khiến cho triển vọng giải quyết tranh chấp giữa Nga và Nhật càng trở nên khó khăn.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngay sau khi nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái, Thủ tướng Yoshihide Suga bày tỏ ông rất mong muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Suga cho biết ông mong muốn phát triển quan hệ Nhật-Nga, đồng thời nói rằng tranh chấp về chủ quyền của các đảo ngoài khơi Hokkaido "không nên để các thế hệ sau phải giải quyết”. 

Vào năm 2018, Thủ tướng Nhật khi đó là ông Shinzo Abe và Tổng thống Putin đã nhất trí thúc đẩy đàm phán hiệp ước hòa bình dựa trên tuyên bố chung Liên Xô-Nhật năm 1956.

Truyền thông Nhật khẳng định theo các điều khoản của tuyên bố năm 1956, Nga sẽ trao trả cho Nhật một số hòn đảo phía nam của quần đảo Kuril sau khi hai bên ký kết hiệp ước hòa bình.


VĨNH KHANG

Video: Để mất rừng, Giám đốc và 8 cán bộ bị truy tố

(PLO)- Ngày 2-8,  VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 9 bị can về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 BLHS. 9 bị can này đã buông lỏng quản lý để mất nhiều diện tích rừng gây thiệt hại hơn 29 tỉ đồng.

Real Madrid chi khủng 150 triệu euro để mua Mbappe

Thứ Sáu, ngày 6/8/2021

(PLO)- Chủ tịch Real Madrid Florentino Perez vẫn đang âm thầm thuyết phục CLB của ông chuyển nhượng tiền đạo Kylian Mbappe của Paris Saint-Germain (PSG) cho Dải ngân hà 2.0 của họ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục